Nga mong muon lam sau sac hop tac quan su voi My va NATO hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) dự Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels (Bỉ) ngày 11/7. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 24/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu  tuyên bố Moskva hy vọng rằng Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra ngày 16/7 vừa qua tại Helsinki, Phần Lan, sẽ tạo xung lực làm sâu sắc hợp tác quân sự với Washington và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, Bộ trưởng Shoigu cho biết quân đội NATO tiếp tục tăng cường hiện diện tại Đông Âu, từ con số 2.000 binh sỹ năm 2014, hiện đã lên tới 15.000 binh sỹ.

Liên minh quân sự này cũng thương xuyên đẩy mạnh các hoạt động huấn luyện. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay NATO đã tiến hành hơn 100 cuộc tập trận với sự tham gia của khoảng 80.000 binh sỹ.

Hơn nữa, số lượng binh sỹ tham gia các cuộc tập trận trong 5 năm qua tăng 10 lần, trong khi số lượng máy bay chiến đấu tăng từ 11 đơn vị lên 101 đơn vị.

[Tổng thư ký NATO tái khẳng định chính sách song hành đối với Nga]

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng nhấn mạnh rằng với sự giúp đỡ của Mỹ, 5 trung tâm tác chiến mạng đã được triển khai tại châu Âu.

Điều đáng lo ngại là Phần Lan và Thụy Điển đang bị lôi kéo tham gia các cấu trúc của NATO.

Một hiệp ước đã được ký kết hồi tháng 5 vừa qua, theo đó dự kiến Phần Lan và Thụy Điển tham gia đầy đủ vào các cuộc tập trận và khả năng sử dụng các hệ thống điều khiển quân đội và vũ khí của NATO.

Đổi lại liên minh quân sự này được phép tiếp cận không giới hạn không phận và lãnh hải của hai quốc gia này.

Những động thái này của các đối tác phương Tây sẽ dẫn đến phá hủy hệ thống an ninh hiện hành trên thế giới, làm nảy sinh sự ngờ vực lớn hơn, buộc Nga phải áp dụng các biện pháp đáp trả.

Ông Shoigu bày tỏ hy vọng sau Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ vừa qua, hai bên sẽ tập trung các nỗ lực bảo đảm lợi ích an ninh chung./.

(TTXVN/Vietnam+)