Ngày 29/2, Duma thành phố Moskva - cơ quan lập pháp của thủ đô Liên bang Nga, đã đề nghị phải siết chặt các yêu cầu đối với người trông trẻ sau vụ việc một trẻ 4 tuổi bị chính người trông trẻ (cô bảo mẫu) sát hại dã man đang gây xôn xao dư luận tại Moskva.

Theo Chủ tịch Ủy ban về y tế và bảo vệ sức khỏe cộng đồng của Duma thành phố Moskva, bà Ludmila Stebenkova, mọi thông tin về những người hành nghề trông trẻ phải được công khai cho tất cả người dân.

Còn Chủ tịch Ủy ban An ninh của cơ quan này, bà Inna Svyatenko, thì cho rằng những người được thuê trông trẻ phải được kiểm tra y tế toàn diện, kể cả xét nghiệm ma túy.

Những ý kiến trên được đưa ra ngay sau khi xảy ra vụ một thi thể bé 4 tuổi mất đầu được phát hiện trong một căn hộ bị cháy tại Moskva. Thủ phạm đã bị bắt giữ nhanh chóng, đó chính là cô trông trẻ sinh năm 1977, người vùng Trung Á.

Qua xét nghiệm ban đầu, trong máu của thủ phạm không phát hiện chất ma túy hay hướng thần, song qua hành vi người này thể hiện không có năng lực chịu trách nhiệm về hành động của mình. Hiện thủ phạm đã được chuyển đi giám định tâm thần. Người này lưu trú hợp pháp tại Nga song không có giấy phép lao động.

Vụ việc đã được khởi tố hình sự. Toàn quyền về quyền trẻ em tại Moskva Evgheny Bunymovich cam kết sẽ làm rõ vụ sát hại dã man trẻ em tại phía Tây-Bắc Moskva này./.