Tiêm kích Su-24 của Nga trở về căn cứ Latakia, Syria sau đợt không kích IS. (Nguồn: RIA Novosti)

Mỹ và Nga đang chuẩn bị đàm phán về các biện pháp giúp không quân hai bên tránh những sự cố trên không khi tiến hành các cuộc không kích riêng rẽ chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 9/10, Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc Peter Cook thông báo Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra hồi đáp chính thức về đề xuất của Washington liên quan đến việc đảm bảo an toàn bay cho các máy bay hai nước khi tham chiến tại Syria. Ông Cook cho biết thêm cuộc đối thoại có thể diễn ra sớm nhất vào cuối tuần này.

Theo quan chức này, nội dung thảo luận tập trung vào những biện pháp an toàn cơ bản, trong đó có ngôn ngữ thông tin để trao đổi giữa lực lượng không quân hai nước và khoảng cách an toàn bay.

Một ngày trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp John Kerry cũng đã cuộc điện đàm bàn về tình hình Syria, song hai bên chưa đạt được thỏa thuận nào.

Việc hai bên quyết định tiến hành đám phán về an toàn bay sau khi xảy ra sự cố máy bay quân sự Su-30 của Nga đã bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), hồi đầu tháng 10.

Mỹ và các nước phương Tây coi đây là hành động xâm phạm lãnh thổ. Tuy nhiên, phía Nga đã khẳng định rằng sự cố trên là do điều kiện thời tiết xấu, đồng thời nước này đã có những biện pháp nhằm tránh các trường hợp tương tự.

Cũng trong ngày 9/10, một quan chức cấp cao Chính phủ Mỹ cho biết Washington chưa cân nhắc thiết lập vùng cấm bay ở Syria vì kế hoạch này quá tốn kém.

Liên quan đến chiến dịch không kích của Nga nhằm vào các mục tiêu IS tại Syria, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong 24 giờ qua, các máy bay chiến đấu của Nga đã tiến hành 67 đợt xuất kích nhằm vào 60 mục tiêu của các phiến quân IS ở khu vực phía Bắc Syria, tiêu diệt 2 chỉ huy cấp cao và hơn 300 tay súng của IS.

Các cuộc không kích của Nga đã san phẳng một căn cứ cùng một kho đạn dược nằm bên trong một nhà tù cũ của nhóm khủng bố tại ngoại ô thị trấn Aleppo. Các chiến đấu cơ của Nga cũng đã phá hủy 6 sở chỉ huy và cơ sở liên lạc, 6 kho nhiên liệu và đạn dược, 17 trại huấn luyện, 3 đường hầm, 17 phương tiện chiến đấu của IS.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích IS tại Syria, các máy bay chiến đấu của Nga đã tiến hành 140 cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của IS, trong đó có các trung tâm chỉ huy và cơ sở huấn luyện.

Đại sứ Syria tại Nga Riad Haddad cho biết khoảng 40% cơ sở hạ tầng của IS tại Syria đã bị phá hủy kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch không kích tại Syria./.