Binh sỹ Syria. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AP, Nga cáo buộc Washington đang âm mưu "khiêu khích" tại Syria, sau đó đổ lỗi cho chính phủ của Tổng thống Syria Bashar Assad sử dụng vũ khí hóa học.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 29/6 cho biết Moskva đã nhận được thông tin rằng phiến quân nổi dậy tại Syria đã làm giả các tài liệu video để cáo buộc chính quyền ở Damascus gây ra một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.

Ngoài ra, bà không cho biết thêm thông tin gì khác.

[Iran cảnh báo về khả năng quân đội Mỹ tiến hành tấn công Syria]

Trước đó, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Assad đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học khác và cảnh báo nhà lãnh đạo Syria "sẽ phải trả giá đắt" nếu ông tiến hành cuộc tấn công này.

Trong khi đó, Nga tuyên bố sẽ đưa ra các phản ứng "phù hợp" nếu Mỹ có hành động quân sự để đối phó với cái mà Washington gọi là vụ tấn công bằng vũ khí hóa học của quân đội Chính phủ Syria.

Phát biểu với báo giới ngày 28/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố: "Chúng tôi sẽ phản ứng với lòng tự trọng, phù hợp với tình hình thực tế có thể diễn ra."

Ông cũng bày tỏ hy vọng Mỹ không sử dụng các đánh giá tình báo về những kế hoạch của chính quyền Syria làm cớ cho các hành động "khiêu khích" tại Syria./.