Các vụ không kích của không quân Nga nhằm vào các mục tiêu dưới mặt đất của IS tại vùng núi ở Syria ngày 30/9. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Một quan chức giấu tên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết quân đội Mỹ và Nga sẽ tổ chức đối thoại trực tuyến vào lúc 22 giờ ngày 1/10 (theo giờ Việt Nam), nhằm tìm kiếm các giải pháp tránh đụng độ khi hai nước đang tiến hành các chiến dịch không kích riêng rẽ chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Theo quan chức trên, quyền Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề an ninh quốc tế Elissa Slotkin sẽ đại diện cho Lầu Năm Góc tham gia cuộc đối thoại trực tuyến qua truyền hình.

Trong khi đó cùng ngày, hãng tin RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva sẽ cân nhắc bất kỳ đề nghị nào từ phía chính quyền Iraq liên quan tới việc không kích nhóm IS.

Bộ Quốc phòng Nga cũng chính thức thông báo nước này đã điều hơn 50 máy bay chiến đấu và trực thăng, cùng các đơn vị lính thủy, lính dù và đặc nhiệm tới Syria để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Bashar Al Assad chống lại IS.

Phát biểu với hãng tin Interfax, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nêu rõ: "Hơn 50 máy bay chiến đấu và trực thăng thuộc Không quân Nga đang tấn công các mục tiêu IS tại Syria."

Ông Konashenkov cho hay, các đơn vị lính thủy đánh bộ, lính dù và đặc nhiệm sẽ được huy động để bảo vệ các tài sản quân sự của Nga.

Nga cũng đã mở rộng căn cứ hải quân tại thành phố cảng Tartus và thiết lập một căn cứ quân sự tại thành phố Latakia của Syria.

Trong khi đó, người phát ngôn của nhóm nổi dậy Suqur al-Jabal được Mỹ hậu thuẫn, ông Mustafa Halabi xác nhận các máy bay chiến đấu của Nga cùng ngày đã bắn tên lửa vào một trại huấn luyện của nhóm này ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria./.