Hiện trường vụ nổ bom tại Homs, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hối thúc Mỹ nên hợp tác với Tổng thống Syria Bashar al-Assad để đối phó với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời cho rằng điều này đòi hỏi cần phải thiết lập một liên minh quốc tế tập hợp tất cả những nước coi nhóm thánh chiến này là "kẻ thù chung."

Bộ Ngoại giao Nga ngày 9/8 dẫn phát biểu của ông Lavrov với truyền hình nhà nước Nga nhấn mạnh: "Các đối tác Mỹ của chúng ta và một số nước trong khu vực kiên quyết từ chối công nhận ông Assad là đối tác. Đây là điều đáng ngạc nhiên. Ông Assad là một đối tác hoàn toàn hợp pháp trong hoạt động tiêu hủy vũ khí hóa học, song vì một lý do nào đó ông không tham gia cuộc chiến chống khủng bố," ám chỉ thỏa thuận giải trừ vũ khí hóa học do Washington và Moskva làm trung gian.

Ngoài ra, bộ trên còn cho biết ông Lavrov dự kiến sẽ tiến hành thảo luận về vấn đề Syria và IS với Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir tại thủ đô Moskva vào ngày 11/8 tới.

Theo THX/Reuters, Hãng thông tấn nhà nước SANA đưa tin ngày 9/8, Không quân Syria đã tiêu diệt 30 phiến quân IS tại thị trấn Qaryateyn ở tỉnh Homs, miền Trung nước này.

Đợt không kích của quân đội Syria cũng đã phá hủy nhiều phương tiện và vũ khí của IS. Tuần trước, các phiến quân IS đã tấn công Qaryateyn sau một số vụ đánh bom xe liều chết ở khu vực rìa ngoài của thị trấn này.

Trong khi đó, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Syria (SOHR) cùng ngày cho hay các tay súng IS đêm 8/8 đã tiêu diệt ít nhất 37 phiến quân đối địch trong một cuộc tấn công tại làng Umm Housh ở khu vực ngoại ô của Aleppo, miền Bắc Syria.

Liên quan tới cuộc chiến chống IS cùng ngày, quân đội Mỹ thông báo liên quân do nước này đứng đầu đã tiến hành 16 cuộc không kích tại Iraq và 7 cuộc tại Syria nhằm vào các mục tiêu của IS./.