Máy bay chiến đấu của Nga bốc cháy sau khi bị bắn hạ gần khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Sputnik/AFP, ngày 18/12, Phó Tổng tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ Sergei Dronov tuyên bố Nga có tất cả các chứng cứ cần thiết để chứng minh máy bay cường kích Su-24 không vi phạm biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu tại cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng Nga, ông Dronov nêu rõ: "Tại thời điểm này, chúng tôi nắm toàn bộ dữ liệu chứng cứ cần thiết xác nhận máy bay Nga không vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ."

Trong khi đó, các chuyên gia Nga đã bắt đầu phân tích hộp đen của máy bay Su-24.

Theo ông Dronov, máy bay bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ đã bay ở bên trong không phận Syria, cách Thổ Nhĩ Kỳ 5,5 km. Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga còn cho biết chuyến bay của chiếc Su-24 trên đã tồn tại ít nhất 40 phút.

Trước đó, ngày 24/11, một chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga đang tham gia cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria đã bị máy bay tiêm kích F-16 của lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc máy bay Nga xâm phạm không phận nước này ở khu vực biên giới với Syria, trong khi phía Moskva khẳng định chiếc Su-24 hoàn toàn trong không phận Syria và không hề vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Putin cảnh báo hành động của Ankara đã gây "hậu quả nghiêm trọng" đối với quan hệ song phương hai nước./.