Nga nêu lý do đình chỉ chuyển hàng viện trợ tới khu vực Donbass

cho biết việc đình chỉ chuyển hàng viện trợ nhân đạo cho Donbass là do đang phải tiến hành đánh giá về nhu cầu của người dân Donbas và không có nghĩa là Nga đã từ bỏ nỗ lực này.
Nga nêu lý do đình chỉ chuyển hàng viện trợ tới khu vực Donbass ảnh 1Đoàn xe viện trợ cho Donbass. (Nguồn: TASS)

Sputnik đưa tin, Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 6/3 cho biết việc đình chỉ chuyển hàng viện trợ nhân đạo từ Nga tới khu vực ly khai Donbass ở miền Đông Ukraine là do đang phải tiến hành đánh giá về nhu cầu của người dân Donbass và không có nghĩa là Nga đã từ bỏ nỗ lực này.

Đoàn xe viện trợ nhân đạo mới nhất của Nga đã tới Donbass hôm 20/12/2018.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nhấn mạnh: "Không... điều này không có nghĩa là hoạt động chuyển hàng viện trợ đã bị gián đoạn. Việc đánh giá nhu cầu của (người dân ở đó) đang được tiến hành và việc đưa ra quyết định tùy thuộc vào nhu cầu cần viện trợ. Điều này không có nghĩa là có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách..."

[Moskva chỉ trích lệnh cấm quan sát viên Nga của Ukraine]

Cuộc xung đột ở Donbass nổ ra hồi tháng 2/2014, khi chính quyền Ukraine tiến hành chiến dịch quân sự chống lại các nước cộng hòa Donetsk và Luhansk tự xưng vốn không công nhận chính phủ mới ở Kiev, lên nắm quyền sau những sự việc họ coi là đảo chính.

Kể từ tháng 8/2014, Nga đã hỗ trợ nhân đạo cho cư dân của khu vực bị khủng hoảng này. Vào tháng 2/2015, các bên tham chiến đã ký thỏa thuận hòa bình Minsk để chấm dứt chiến sự trong khu vực, nhưng tình hình vẫn rất căng thẳng, trong đó cả hai bên cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ không tham gia vào cuộc xung đột nội bộ ở Ukraine và mong muốn Kiev vượt qua khủng hoảng chính trị và kinh tế./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục