Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters và AFP, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, ông Aleksey Pushkov cho rằng vấn đề lật đổ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad đã không còn là nhiệm vụ trước tiên của Mỹ.

Ông Pushkov nói với hãng tin Ria Novosti ngày 14/9 rằng "số phận của ông Assad đã được để sau. Việc lật đổ ông này không còn là nhiệm vụ hàng đầu trong chính sách của Mỹ, họ thừa nhận còn có những nhiệm vụ khác khẩn cấp hơn như chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Jabhat al-Nusra."

Trong khi đó ngày 15/9, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết trong ba ngày kể từ khi lệnh ngừng bắn do Nga-Mỹ làm trung gian có hiệu lực tại Syria, chỉ có Nga và quân đội Syria tuân thủ quy chế ngừng bắn, còn phe đối lập mà Mỹ gọi là “ôn hòa” vẫn tiếp tục bắn phá các khu vực dân cư.

Ngoài ra, bộ trên còn cáo buộc Mỹ đang muốn che giấu việc nước này không thực hiện các nghĩa vụ về phân biệt “phe đối lập ôn hòa” với những phần tử khủng bố tại Syria.

Cùng ngày, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, ông Staffan de Mistura cho hay Chính phủ Syria đang ngăn chặn việc vận chuyển hàng viện trợ của Liên hợp quốc, vốn được cho là tự do di chuyển theo thỏa thuận ngừng bắn nêu trên.

Ông đã kêu gọi chính quyền Damascus cho phép các chuyến hàng cứu trợ được vào nước này “ngay lập tức.”

Ngoại trưởng Pháp cùng ngày bày tỏ mong muốn được nhận văn bản thỏa thuận ngừng bắn được nhất trí giữa Nga và Mỹ để đảm bảo không xảy ra sự nhầm lẫn về đối tượng bị nhắm đến trên thực địa./.