Nga no luc giam thieu tac dong tu cac lenh trung phat hinh anh 1Thành phố Moskva. (Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Ngày 6/4, trong cuộc họp chính phủ để chuẩn bị các nội dung báo cáo trước Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga vào ngày 7/4, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết sẽ trình bày các bước nhằm giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt chống lại nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Thủ tướng Mishustin cho biết để chuẩn bị nội dung báo cáo trước Duma Quốc gia, dự kiến vào ngày 7/4, chính phủ Nga đã tổ chức cuộc họp với đại diện tất cả các đảng phái, trong đó với đảng “Dân chủ Tự do” (LDPR) và “Những người mới” vào ngày 25/3, với đảng “Cộng sản Liên bang Nga (KPRF) và “Nước Nga công bằng-Vì tổ quốc” vào ngày 29/3, với đảng “Nước Nga thống nhất” vào ngày 4/4.

Theo Thủ tướng Nga, đại diện các đảng phái đã đưa ra các đề xuất quan trọng “liên quan đến tất cả các lĩnh vực, từ y tế, giáo dục đến công nghiệp và giao thông, trình bày một số sáng kiến nhằm chống lại áp lực của các quốc gia không thân thiện.”

Hiến pháp Nga được thông qua năm 2008 quy định chính phủ có nghĩa vụ báo cáo kết quả công việc hằng năm với Duma Quốc gia.

[Nga: Kịch bản nước này vỡ nợ sẽ không xảy ra trên thực tế]

Cùng ngày 6/4, Bộ Tài chính Nga cho biết bộ này đã buộc phải trả 649,2 triệu USD nợ nước ngoài bằng đồng ruble vì một ngân hàng chi nhánh ở nước ngoài đã từ chối thực hiện các yêu cầu thanh toán bằng ngoại tệ.

Theo đó, để thanh toán khoản nợ đến hạn vào ngày 4/4 vừa qua, Bộ Tài chính Nga đã phải chuyển tiền đến Trung tâm Lưu ký thanh toán quốc gia của Nga theo tỷ giá hối đoái chính thức của Ngân hàng trung ương Nga vào ngày 4/4.

Tuy nhiên, bộ này không cho biết khoản thanh toán bằng đồng ruble này đã được chấp thuận hay chưa. 

Điện Kremlin tuyên bố Nga có tất cả các nguồn lực cần thiết để giải quyết các khoản nợ của nước này.

Trước đó, từ ngày 5/4, Mỹ đã cấm Nga trả nợ bằng các khoản tiền lưu giữ tại các ngân hàng Mỹ.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Mỹ và các đồng minh sẽ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các ngân hàng và quan chức Nga, đồng thời cấm thực hiện các khoản đầu tư mới vào Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)