Nga phan doi Phap truc xuat nhan vien ngoai giao vi cao buoc gian diep hinh anh 1Đại sứ quán Nga tại Paris. (Nguồn: technicalripon.com)

Ngày 12/4, Đại sứ quán Nga tại Paris thông báo đã gửi công hàm phản đối tới giới chức Pháp liên quan tới quyết định trục xuất 6 nhà ngoại giao Nga khỏi quốc gia châu Âu này.

Trong tuyên bố của mình, Đại sứ quán Nga nêu rõ: "Phía Nga đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ liên quan đến hành động không thân thiện của nhà chức trách Pháp và chắc chắn sẽ có phản ứng tương xứng sau đó."

Trước đó một ngày, Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố không hoan nghênh 6 nhà ngoại giao Nga tại Pháp do cáo buộc hoạt động gián điệp.

Đầu tháng 4 này, Pháp đã trục xuất 35 nhân viên ngoại giao Nga với cáo buộc tương tự.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang nỗ lực duy trì đối thoại với người đồng cấp Nga Vladimir Putin nhằm chấm dứt xung đột tại Ukraine và khởi động một cuộc đàm phán hiệu quả giữa Moskva và Kiev.

[Pháp trục xuất 6 người nghi là gián điệp Nga dưới vỏ bọc ngoại giao]

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2, một loạt nước châu Âu như Đức, Italy, Đan Mạch, Thụy Điển... đã quyết định trục xuất các nhân viên sứ quán Nga để bày tỏ phản đối.

Mới đây, Bồ Đào Nha, Romania và Slovenia cũng ra thông báo tương tự.

Trong khi đó, Latvia, Estonia đóng cửa lãnh sự quán Nga. Trước những động thái này, Nga tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng./.

 
Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)