Nga quyet dinh se khang cao lenh cam lien quan toi doping hinh anh 1Tổng tống Nga Vladimir Putin (giữa) chụp ảnh chung với các vận động viên Nga tại Sochi ngày 24/2/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/12, Cơ quan phòng chống doping của Nga (RUSADA) đã quyết định kháng cáo việc Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) cấm Nga tham dự Olympic và một loạt giải đấu thể thao quốc tế trong 4 năm tới.

Trong phiên họp của ban điều hành RUSADA, các thành viên đã nhất trí phản đối quyết định của WADA.

Hãng thông tấn TASS đưa tin WADA sẽ đưa vụ việc lên Tòa trọng tài thể thao (CAS).

[Tổng thống Putin: Lệnh cấm của WADA mang động cơ chính trị]

Người đứng đầu Ủy ban giám sát RUSADA Alexandr Ivlev cho rằng việc kháng cáo sẽ diễn ra trong 10 đến 15 ngày tới.

Ngày 9/12 vừa qua, Ủy ban điều hành của WADA đã quyết định cấm Nga tham dự các giải thể thao quốc tế trong 4 năm tới sau khi kết luận Moskva giả mạo các kết quả xét nghiệm doping.

Nga sẽ không được tham dự chính thức Olympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản, Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 tại Qatar.

Các quan chức Chính phủ Nga cũng không được tham dự các sự kiện thể thao lớn. Bên cạnh đó, Nga cũng bị tước quyền đăng cai các giải thể thao quốc tế.

Như vậy, các vận động viên Nga sẽ chỉ được tham gia tranh tài Olympic Tokyo 2020 với tư cách vận động viên trung lập, nếu chứng minh được rằng họ không liên quan chương trình doping của Nga.

Chương trình này được nêu trong một báo cáo độc lập do luật sư người Canada Richard McLarren công bố vào năm 2016.

Theo báo cáo này, có nhiều vận động viên Nga đã hưởng lợi từ chương trình này, đặc biệt từ năm 2011 đến năm 2015.

Báo cáo này đã từng khiến RUSADA bị tước tư cách thành viên của WADA trong gần 3 năm./. 

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)