Nga san sang cung cap he thong phong khong S-400 cho An Do hinh anh 1Xe chở hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf tại lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/6, Nga tuyên bố sẵn sàng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf cho Ấn Độ và hiện hai bên đang tập trung thảo luận về các điều khoản liên quan.

Phát biểu với các phóng viên, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết công tác chuẩn bị để cung cấp các hệ thống S-400 cho Ấn Độ đang được triển khai, nhưng không cho biết thời gian chuyển giao chính xác.

Trước đó, hồi tháng 10 năm ngoái, Ấn Độ đã công bố một thỏa thuận về các hệ thống phòng không Triumf của Nga, trị giá hơn 5 tỷ USD và phối hợp trong việc đóng 4 khinh hạm hiện đại ngoài việc thiết lập một cơ sở sản xuất chung máy bay trực thăng Kamov.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumf có khả năng phá hủy máy bay, tên lửa và thậm chí cả máy bay không người lái của đối phương trong phạm vi lên tới 400km.

Từ hơn một năm qua, Ấn Độ và Nga đã tiến hành đàm phán để Moskva cung cấp cho New Delhi ít nhất 5 hệ thống S-400 kể trên.

Trong một diễn biến liên quan, phóng viên TTXVN tại New Delhi ngày 2/6 cho biết dư luận xã hội cũng như báo chí truyền thông Ấn Độ hết sức quan tâm tới chuyến thăm đang diễn ra của Thủ tướng nước này Narendra Modi tới Nga.

Đặc biệt, những nội dung của Tuyên bố Saint Petersburg về quan hệ Ấn Độ-Nga, được ông Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ngày 1/6 sau cuộc hội đàm thượng đỉnh song phương, được báo chí Ấn Độ tập trung phản ánh đậm nét.

Trang mạng Zee News dẫn Tuyên bố chung khẳng định hai nước ghi nhận mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền giữa Ấn Độ và Nga là mối quan hệ duy nhất về sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai cường quốc lớn.

Mối quan hệ này bao trùm tất cả các lĩnh vực hợp tác, cả chính trị, an ninh, kinh tế-thương mại, quân sự, kỹ thuật, năng lượng, văn hóa, nhân đạo và chính sách đối ngoại, góp phần thiết lập một trật tự thế giới hòa bình và công bằng hơn.

Theo tuyên bố chung, Nga và Ấn Độ ưu tiên những cách tiếp cận giống nhau để đảm bảo hòa bình và an ninh, định hình một cấu trúc toàn cầu phản ánh sự đa dạng về văn hóa và văn minh, đồng thời tăng cường tình đoàn kết nhân loại.

Hai nước sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi hợp tác thông qua việc đưa ra những sáng kiến quy mô lớn ở nhiều lĩnh vực khác nhau và tăng cường, làm phong phú chương trình nghị sự song phương để hướng tới việc đạt được nhiều kết quả hơn.

[Tổng thống Putin: Nga sẽ bán hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ]

Ngoài thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, bước sang giai đoạn mới của quan hệ đối tác chiến lược, hai nước sẽ mở rộng hợp tác kỹ thuật, kinh tế và khoa học song phương sang với nước thứ 3 bằng việc thực hiện các dự án phát triển chung trong các lĩnh vực mà hai bên cùng nhất trí.

Hai nước sẽ tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực đóng tàu, đường sắt, cải thiện tiếp cận thị trường hàng hóa nông nghiệp và lương thực, hàng không dân dụng.

Quan hệ quốc phòng giữa hai nước được xây dựng trên cơ sở tin cậy lẫn nhau. Nga xuất khẩu công nghệ quân sự hiện đại sang Ấn Độ, hai bên sẽ nâng cấp và tăng cường hợp tác, thông qua việc chế tạo và sản xuất chung.

Hai bên sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tập trận chung định kỳ trên đất liền và trên biển, đào tạo tại các cơ sở quân sự của nhau. Bên cạnh đó, hai bên còn hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu vũ trụ, đối phó với thảm họa thiên nhiên...

(TTXVN/Vietnam+)