Binh sỹ quân đội Chính phủ Syria triển khai tại làng Obeid, tỉnh Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews/AFP, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia ngày 24/2 tuyên bố Nga sẽ phối hợp với các bên tham chiến tại Syria nhằm đảm bảo việc áp dụng tức thì một lệnh ngừng bắn trên toàn Syria, như được quy định trong nghị quyết vừa được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua.

Phát biểu với phóng viên, ông Nebenzia nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ bắt đầu ngay lập tức. Tuy nhiên chúng ta cần có quan điểm thực tế. Chúng tôi mong muốn khuyến khích các bên cùng thực thi đầy đủ và toàn diện theo quy định của (nghị quyết)". Đại sứ Nga cũng nhấn mạnh, các bên đối lập trong cuộc xung đột "cần phối hợp và đạt được" thỏa thuận ngừng bắn.

[Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết yêu cầu lệnh ngừng bắn ở Syria]

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho biết, Washington "hết sức hoài nghi" việc chính quyền Damascus sẽ tuân thủ nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an. Phát biểu sau khi nghị quyết được thông qua, bà Haley cho hay: "Chúng tôi vô cùng hoài nghi rằng chính quyền (của Tổng thống Bashar al-Assad) sẽ tuân thủ. Tuy nhiên, chúng tôi ủng hộ nghị quyết này vì chúng tôi không đòi hỏi gì hơn thế."

Trong ngày 25/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc thực hiện lệnh ngừng bắn của Liên hợp quốc tại Syria.

Cuộc thảo luận, được thông báo sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí yêu cầu lệnh thực thi một ngừng bắn trong 30 ngày, sẽ tập xoay quanh việc "thực hiện nghị quyết này và về lộ trình chính trị cần thiết để đạt được hòa bình lâu dài tại Syria"./.