Nga su dung cong nghe nhan dien khuon mat de giam sat viec cach ly hinh anh 1Nhân viên an ninh tại một sân bay ở Nga đeo khẩu trang để phòng dịch COVID-19. (Nguồn: Reuters)

Thủ đô Moskva của Nga đang sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để giám sát việc tuân thủ lệnh cách ly tại nhà riêng và khách sạn để ngăn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Thị trưởng thành phố Moskva, ông Sergei Sobyanin, cho biết hiện có khoảng 2.500 người thuộc diện cách ly tại Nga và tất cả số người này đều xuất phát từ Trung Quốc và sau đó tới Moskva.

Hiện các lực lượng chức năng Moskva đang sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để phát hiện những trường hợp vi phạm lệnh cách ly và có biện pháp xử lý kịp thời.

[Vũ Hán xây 19 bệnh viện dã chiến, bác sỹ 29 tuổi tử vong vì COVID-19]

Người đứng đầu chính quyền thành phố Moskva nhấn mạnh thành phố buộc phải thực hiện biện pháp nghiêm ngặt này để đảm bảo giám sát chặt chẽ những người có nguy cơ cao nhiễm bệnh.

Theo ông, đây là biện pháp gây bất tiện, song là cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh đã lây lan ra nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Nga và Trung Quốc có chung đường biên giới dài hơn 4.000km. Do lo ngại dịch bệnh COVID-19 lây lan, Nga đã đình chỉ hoạt động vận tải đường sắt, hạn chế các chuyến bay và dừng cấp thị thực tự do đi lại đối với các đoàn khách Trung Quốc.

Những người trở về từ Trung Quốc được yêu cầu tuân thủ thời gian cách ly 2 tuần tại nhà, ngay cả khi không có dấu hiệu nhiễm bệnh./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)