Nga tang cuong nang luc chien dau cho Quan khu mien Dong va Tay hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Nga đang “thực hiện gói các biện pháp” để củng cố an ninh tại các đường biên giới phía Tây nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu tại buổi họp lãnh đạo chủ chốt Bộ Quốc phòng Nga, ông Shoigu nhấn mạnh: “Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tăng cường hiện diện quân sự tại Đông Âu, triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) của Mỹ tại Ba Lan và Romania, mở rộng hợp tác giữa liên minh quân sự này với Phần Lan và Thụy Điển."

Bộ trưởng Shoigu cho biết đến cuối năm nay, tại Quân khu miền Tây sẽ diễn ra hơn 20 cuộc tập trận với sự tham gia của lực lượng phòng không, hậu cần, cũng như các đơn vị ven biển.

Ngoài ra, quân khu này sẽ nhận được hơn 1.300 đơn vị kỹ thuật quân sự hiện đại hóa và mới. Tiếp tục bổ sung quân số bằng hình thức hợp đồng, trong năm nay đã tuyển chọn được hơn 9.000 người.

Trước mắt, Bộ trưởng Shoigu đề nghị Quân khu miền Tây tập trung nỗ lực chuẩn bị cho cuộc tập trận Nga-Belarus mang tên “Lá chắn Liên minh-2019,” diễn ra từ ngày 13-19/9 tới với sự tham gia của 12.000 binh sỹ và 950 đơn vị kỹ thuật chiến đấu.

Đề cập đến hướng chiến lược phía Đông, Bộ trưởng Shoigu lưu ý tình hình chính trị quân sự tại khu vực này tiếp tục diễn biến phức tạp.

Theo ông, những hành động của Mỹ và các đồng minh nhằm mở rộng ảnh hưởng của mình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, làm suy yếu vị thế của Nga ở khu vực Đông Nam Á.

Nhằm mục đích đối phó hiệu quả với những thách thức hiện hữu và tiềm tàng, tại Quân khu miền Đông tiến hành hơn 62 biện pháp.

Một trong những biện pháp đó là tổ chức quản lý sư đoàn phòng không hỗn hợp.

Ngoài ra, Nga còn thực hiện một số biện pháp khác nhằm tăng cường cho nhóm quân đội ở phía Đông.

Tháng Ba vừa qua, Nga đã cho hạ thủy tàu ngầm “Petropavlovsk-Kamchatsky.”

Sau khi hoàn tất thử nghiệm, con tàu này sẽ được phiên chế cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Đến cuối năm nay, Quân khu miền Đông còn nhận được 1.743 đơn vị vũ khí và kỹ thuật quân sự./.

Dương Trí (TTXVN/Vietnam+)