Máy bay chiến đấu Su-24 của Nga tại căn cứ quân sự Hmeymim, tỉnh Latakia, Syria ngày 21/10. (Nguồn: THX/TTXVN)

Báo Al-Rai (Kuwait) ngày 1/12 đưa tin Nga đang chuẩn bị triển khai căn cứ quân sự thứ 2 ở Syria.

Lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga, cũng như các đơn vị hậu cần và bảo vệ căn cứ sẽ được triển khai tại sân bay Shayrat, cách thành phố Homs 35km về phía Đông Nam.

Số lượng máy bay của Không quân Nga tại Syria có thể tăng lên 100 chiếc.

Phóng viên Eliyahu J. Magnier của báo trên dẫn nguồn tin trong bộ chỉ huy liên quân Nga-Syria-Iraq-Iran tại Damascus tiết lộ: "Căn cứ Shayrat có 45 nhà chứa máy bay đã được nâng cấp, cho phép bảo vệ máy bay trước các đợt bắn phá."

Phóng viên này cho biết thêm sân bay có đường băng dài 3km, có thể tiếp nhận tất cả các loại máy bay, cũng như một đường băng dự phòng đang được hoàn tất.

Trang tin Lenta.ru dẫn nguồn tin từ các cơ quan an ninh Nga cho biết việc sử dụng căn cứ Shayrat là cần thiết để mở rộng chiến dịch quân sự sang hướng Nam và Đông Syria. Trước đó, Không quân Nga đã sử dụng Shayrat như một sân bay phụ.

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với các cơ quan an ninh Israel cho Lenta.ru biết hiện tại căn cứ Shayrat tiếp tục chuẩn bị thiết lập một sân bay.

Còn theo trang tin Flightradar 24, tại khu vực Shayrat có thể thấy hoạt động của các máy bay vận tải quân sự Nga, trong đó có các máy bay An-124./.