Nga thong qua viec rut ra khoi Cong uoc chau Au ve nhan quyen hinh anh 1Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp ở Moskva, ngày 1/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 11/6, cổng thông tin pháp lý chính thức của Liên bang Nga đã công bố các tài liệu liên quan về việc Tổng thống Vladimir Putin đã ký thông qua luật về việc không thi hành các quyết định của Công ước châu Âu về nhân quyền (ECHR) ở Nga.

Cụ thể, các quyết định của ECHR được thông qua sau ngày 15/3/2022, thời điểm Nga nộp đơn xin rút khỏi Hội đồng châu Âu, sẽ không được thực hiện, trong khi việc thanh toán bồi thường theo các quyết định của ECHR sẽ chỉ được thực hiện bằng đồng ruble và chỉ cho các tài khoản trong các ngân hàng của Nga.

[Nga tuyên bố rút khỏi Hội đồng các quốc gia Biển Baltic]

Ngoài ra, các phán quyết của ECHR sẽ không được xem là cơ sở để xem xét các quyết định do các tòa án Nga đưa ra.

Liên bang Nga đã thông báo cho Tổng Thư ký Hội đồng châu Âu về việc rút ra khỏi tổ chức này theo Điều 7 trong quy chế của tổ chức, quy định rằng bất kỳ thành viên nào của Hội đồng châu Âu đều có thể rút khỏi tư cách thành viên của mình khi có thông báo chính thức.

Nga bắt đầu quá trình rút khỏi tổ chức này vào ngày 15/3./.

Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)