Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Nguồn: AP)

Ngày 12/11, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đến Philippines trong chuyến công du 3 ngày, nơi ông sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 31 và các hội nghị liên quan, và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 12 tại Manila.

Người phát ngôn Chính phủ Nga cho biết tại EAS lần này, Nga sẽ đưa ra sáng kiến trong cuộc chiến chống khủng bố và chống truyền bá tư tưởng khủng bố.

Moskva cho rằng cần tiếp tục thúc đẩy các cuộc tham vấn về các vấn đề xây dựng cấu trúc an ninh khu vực nhằm đạt được một văn kiện liên quốc gia chung về an ninh trong khu vực.

Theo đại diện Chính phủ Nga, Moskva sẵn sàng hợp tác bình đẳng, hiệu quả với tất cả các đối tác trong Hội nghị Cấp cao Đông Á, thúc đẩy chương trình nghị sự nhằm duy trì hòa bình và an ninh, đảm bảo ổn định và phát triển bền vững trong khu vực châu Á-Thái Bình dương.

Theo hãng tin Nga TASS, Nga xem EAS là diễn đàn giải quyết vấn đề xây dựng ở châu Á-Thái Bình dương một hệ thống an ninh bình đẳng và không chia cắt, minh bạch, cởi mở và toàn diện, dựa trên tuân thủ luật pháp quốc tế, tin cậy lẫn nhau, giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng vũ lực và không đe dọa sử dụng vũ lực.

Nga tin tưởng diễn đàn có thể đóng vai trò đáng kể trong việc đề ra các quy tắc ứng xử trong khu vực thống nhất đối với mọi quốc gia. Nga cũng đánh giá cao triển vọng của việc làm sâu sắc hơn hợp tác với các nước khu vực châu Á -Thái Bình dương vì sự phát triển kinh tế xã hội vùng Đông Siberi và Viễn Đông của Nga.

Nga chủ trương hình thành một không gian giáo dục thống nhất, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đối phó với tình trạng khẩn cấp. 

EAS ra đời năm 2005 như diễn đàn đối thoại của các nhà lãnh đạo khu vực châu Á-Thái bình dương về các vấn đề chiến lược phát triển. Hiện diễn đàn gồm 10 nước thành viên ASEAN cùng với Nga, Australia, Ấn Độ, Trung Quốc, New Zealand, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản./.