Cuộc tập trận tham mưu - chỉ huy chiến lược quy mô lớn "Kavkaz-2012" đã bắt đầu ngày 17/9 tại Quân khu phương Nam của Nga dưới sự chỉ huy của Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Nicolai Marakov.

Cuộc tập trận sẽ kéo dài đến hết ngày 23/9. Dự kiến, Tổng thống Vladimir Putin sẽ đến thị sát giai đoạn đầu cuộc tập trận.

Tham gia cuộc tập trận này có 8.000 binh sỹ, hơn 200 chiến xa, gần 100 khẩu pháo các loại, khoảng 10 tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen và đội tàu chiến Caxpi, trong đó có tuần dương hạm mang tên lửa "Moskva," một số tàu đổ bộ cỡ lớn, 2 tàu chống tàu ngầm, 4 tàu quét thủy lôi, các tàu đổ bộ và tàu mang tên lửa cỡ nhỏ cùng các đơn vị thủy quân lục chiến.

Mục đích chính của cuộc tập trận này là hoàn thiện kỹ năng thực tiễn của bộ chỉ huy và tham mưu trong việc lên kế hoạch và sử dụng lực lượng vũ trang trong điều kiện địa hình đồng bằng và thảo nguyên có sử dụng hệ thống điều khiển tự động hiện đại, vũ khí có độ chính xác cao cũng như các loại vũ khí mới, trong đó có tổ hợp tên lửa chiến thuật "Iskander-M", tên lửa hành trình các loại cũng như các tổ hợp tên lửa đất đối hạm "Bastion" và "Bal."

Các lực lượng thuộc Hạm đội Biển Đen và đội tàu chiến Caxpi sẽ thực hiện nhiệm vụ bảo đảm điều kiện thuận lợi cho tác chiến trên biển trong cuộc tập trận cũng như phối hợp với các đơn vị bộ binh trong tiến hành chiến dịch chống khủng bố đặc biệt.

Cuộc tập trận "Kavkaz-2012" là giai đoạn chính và cũng là giai đoạn kết thúc một loạt cuộc tập trận tham mưu-chỉ huy và huấn luyện của các cơ quan chỉ huy quân sự trong năm 2012./.

(TTXVN)