Máy bay chiến đấu của Nga tại căn cứ không quân ở Syria. (Nguồn: TASS)

Ngày 17/2, Nga đã lên tiếng bác bỏ việc lập vùng cấm bay ở Syria ngay sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel tiếp tục đưa ra đề xuất về vấn đề này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố: "Đây không phải là sáng kiến của bà Merkel. Đây là sáng kiến của Thổ Nhĩ Kỳ." Theo ông Lavrov, việc lập vùng cấm bay chỉ có thể được thực hiện với sự nhất trí của chính quyền Syria.

Ông Lavrov cũng cho rằng việc thực hiện thỏa thuận đạt được tại Munich vừa qua nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Syria hoàn toàn phụ thuộc vào quan điểm của Mỹ.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ, nơi hiện có khoảng 2,2 triệu người tị nạn Syria, đã kêu gọi thiết lập một vùng an toàn ở Syria, nhằm giúp đỡ những người bị mất nhà cửa do nội chiến ở quốc gia Trung Đông này.

Các cường quốc thế giới đã nhất trí tiến tới một lệnh ngừng bắn trong vòng một tuần ở Syria, song dư luận đang hoài nghi khả năng thực thi thỏa thuận này trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nã pháo vào miền Bắc Syria trong ngày thứ 3 liên tiếp.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, các vụ tấn công nhằm nhằm vào ít nhất 5 cơ sở y tế và 2 trường học ở Aleppo và Idlid thuộc miền Bắc Syria, làm ít nhất 50 người thiệt mạng và nhiều người bị thương./.