Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc đồng thời là Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Bashar al Jaafari (giữa, trước) trong buổi họp báo tại Geneva. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 21/3, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong ba ngày qua, đại diện Trung tâm Nga về hòa giải các bên tại Syria, lãnh đạo sáu chính đảng và phong trào tại Syria đã có tổ chức 17 cuộc gặp chung nhằm mở rộng khu vực an ninh tại các tỉnh Homs, Hama và Aleppo.

Theo bộ trên, các bên đã đạt được các thỏa thuận sơ bộ về hòa giải với đại diện các khu dân cư tại các tỉnh Deria và Damacus, nâng đưa số khu dân cư đạt được thỏa thuận hòa giải lên 51.

Hiện các cuộc đàm phán với tư lệnh chiến trường hai đơn vị vũ trang tại tỉnh Damacus để hai đơn vị này tham gia lệnh ngừng bắn đang diễn ra.

Cho tới nay số đơn vị tuyên bố sẵn sàng thực hiện lệnh ngừng bắn là 43.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết trong ngày 20/3 tại Syria có sáu trường hợp vi phạm lệnh ngừng bắn do các đơn vị vũ trang chưa xác định được gây ra.

Cũng ngày 21/3, người phát ngôn Tổng Thư ký Liên hợp quốc Farhan Hak cho biết tổ chức này kêu gọi các bên xung đột tại Syria cũng như Nga và Mỹ là các bên đảm bảo lệnh ngừng bắn tại Syria cùng nhau duy trì lệnh ngừng bắn.

Trong khi đó, Đặc phái viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc Staffan de Mistura cho biết trong hai ngày 23-24/3, ông sẽ có cuộc gặp với Ủy ban Đàm phán cấp cao - đại diện cho liên minh gồm nhiều nhóm đối lập ở Syria- và phái đoàn Chính phủ Syria tại Geneva (Thụy Sĩ).

Ông cũng xác nhận vòng đàm phán giữa các bên Syria sẽ kết thúc ngày 24/3 và bày tỏ rất quan tâm tới cuộc gặp dự kiến ngày 23-24/3 giữa Ngoại trưởng Nga và Mỹ tại Moskva mà phía Nga cho biết trọng tâm là giải quyết cuộc xung đột Syria./.