Một cuộc oanh tạc của không quân Nga ở Syria ngày 5/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo Đài Sputnik, quân đội Nga đã triển khai hệ thống tác chiến điện tử mới nhất Krasukha-4 tại Syria, vốn chuyên dùng để đánh chặn các hệ thống radar trên không và chống lại các máy bay do thám không người lái.

Đoạn băng video đăng tải trên trang web của hãng phát thanh truyền hình Zvezda cho thấy cảnh máy bay ném bom Su-25 trở về sau khi thực hiện nhiệm vụ tác chiến đang hạ cánh xuống phi trường Hmeymim ở Syria, trên nền phía sau nhìn thấy rõ một phương tiện với các thiết bị ăng ten đặc trưng.

Kết quả so sánh cho thấy có nhiều khả năng đây là tổ hợp tác chiến điện tử di động 1RL257 Krasukha-4. Những hệ thống này đã được thiết kế ở Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến điện tử KRET (Liên hiệp sản xuất khoa học Kvant ở Novgorod) và được sản xuất tại Nhà máy Điện Bryansk.

Tổ hợp Krasukha-4 có khả năng bao quát hoàn toàn đối tượng được bảo vệ trước sự phát hiện radar ở tầm xa từ 150-300 km, đồng thời có thể phá hủy các thiết bị vô tuyến và tác chiến điện tử của kẻ thù. "Krasukha-4" được đưa vào trang bị từ năm 2012 và vào biên chế của các lực lượng quân đội từ năm 2013.

Trong diễn biến liên quan, Hãng tin Interfax cho biết Hải quân Nga cũng vừa điều động tàu trinh sát Vassily Tatishchev của Hạm đội Baltic từ quân cảng Baltiysk đến bờ biển Syria. Vasily Tatishchev sẽ thực thi nhiệm vụ theo dõi tình hình của chính Syria và của tất cả các quốc gia tiếp giáp, cũng như vùng trời phía trên lãnh hải.

Nguồn tin cho rằng con tàu này sẽ bổ sung và tăng cường nhóm chiến hạm của Hải quân Nga ở khu vực phía đông Địa Trung Hải.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết vào thời điểm hiện nay ở ngoài khơi bờ biển Syria đang diễn ra các cuộc tập trận theo kế hoạch của các tàu thuộc lực lượng tác chiến thường trực của Hải quân Nga ở Địa Trung Hải, đứng đầu là tàu tuần dương tên lửa Moskva - tàu chỉ huy của Hạm đội Biển Đen./.