Nga tuyen bo cung co quan he voi Trung Quoc va An Do hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, phát biểu ngày 31/3 trong cuộc họp của Tổng thống Nga Vladimir Putin với các thành viên Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nêu rõ trong Khái niệm Chính sách Đối ngoại cập nhật của Liên bang Nga, Moskva định hướng phát huy những tiềm năng của quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc và Ấn Độ.

Quan chức ngoại giao hàng đầu của Nga khẳng định Moskva chủ trương phát huy tối đa tiềm năng của quan hệ đối tác chiến lược với các nước láng giềng lớn là Trung Quốc và Ấn Độ, với các quốc gia thuộc thế giới Hồi giáo cũng như với các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), lục địa châu Phi, châu Mỹ Latinh và vùng Caribe.

Ngoại trưởng Lavrov đồng thời lưu ý rằng tài liệu mới cũng "xác nhận cam kết về một giải pháp hòa bình cho mọi vấn đề nảy sinh ở khu vực Bắc Cực."

[Tổng thống Putin phê duyệt khái niệm chính sách đối ngoại sửa đổi]

Ngoại trưởng Lavrov chỉ rõ rằng khái niệm chính sách đối ngoại cập nhật cũng đề cập đến việc tái cấu trúc nền kinh tế thế giới.

Ông Lavrov nhấn mạnh một trong những yếu tố là nền kinh tế thế giới đang trải qua quá trình tái cấu trúc cơ cấu lớn và đang chuyển sang một nền tảng công nghệ mới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê duyệt bản cập nhật Khái niệm Chính sách Đối ngoại của Liên bang Nga.

Ông Putin nhấn mạnh những thay đổi trong đời sống quốc tế hiện nay đòi hỏi Liên bang Nga phải điều chỉnh các văn kiện hoạch định chiến lược, trong đó có Khái niệm Chính sách Đối ngoại, tài liệu nêu rõ nguyên tắc, nhiệm vụ và những ưu tiên của hoạt động ngoại giao.

Theo Tổng thống Putin, Khái niệm Chính sách Đối ngoại được cập nhật này sẽ là cơ sở cho những hoạt động tiếp theo của Nga trong các vấn đề quốc tế./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)