Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev. (Nguồn: RIA Novosti/AFP/TTXVN)

Ngày 9/7, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev cho biết Moskva sẽ không thay đổi chính sách về vấn đề Ukraine và Syria, bất chấp những sức ép từ các lệnh trừng phạt do phía Mỹ áp đặt.

Ông Kosachev khẳng định lập trường của Nga về Syria và Ukraine chưa bao giờ và sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt của Washington, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tuyên bố trên mạng xã hội Twitter trong đó khẳng định sẽ duy trì các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva.

Sau cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Hamburg (Đức) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), ông Trump khẳng định đã không thảo luận về vấn đề lệnh trừng phạt trong cuộc họp với nhà lãnh đạo Nga, đồng thời nhấn mạnh sẽ không có gì thay đổi trước khi các vấn đề liên quan đến Ukraine và Syria được giải quyết.

Theo ông Kosachev, Tổng thống Trump thể hiện sự "tiến bộ" trong quan hệ với Nga liên quan tới vấn đề Syria và Ukraine bởi ông đã phải chịu nhiều áp lực từ Quốc hội Mỹ./.