Tàu chiến của Nga. (Nguồn: THX/TTXVN)

Cố vấn Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Công ty công nghệ vô tuyến điện tử (Kret) thuộc Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec, ông Vladimir Mikheev ngày 9/1 cho biết công nghệ quang tử (photon) cho phép cải thiện các đặc tính hệ thống radar hải quân hiện đại, giảm nhiều lần trọng lượng và kích thước của chúng.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Mikheev nói: "Chúng tôi đang tích cực làm việc theo hướng này để chế tạo các radar lắp trên tàu dựa trên nền tảng lưới ăngten mảng pha quang-vô tuyến."

Theo ông Mikheev, radar quang tử có thể giúp giám sát trên mặt nước và "không loại trừ khả năng có thể giám sát dưới nước."

Các đặc tính về kích thước và khối lượng của radar quang tử sẽ cải thiện từ 5-7 lần so với các hệ thống radar hiện có, và có khả năng phát hiện mục tiêu cao hơn từ 2-3 lần.

Ông Mikheev cho biết thêm: "Đó là triển vọng của 5-7 năm tới. Trong tương lai, tôi cho rằng chúng tôi sẽ đạt được kết quả ấn tượng hơn nữa."

Kret theo đơn đặt hàng của Quĩ Nghiên cứu tương lai Nga đang phát triển một lưới ăngten mảng pha tích cực trên cơ sở công nghệ photon vô tuyến dành cho radar trang bị trên máy bay.

Nga đã chi 683,8 tỷ ruble cho chương trình này cho tới năm 2019./.