Nga ủng hộ Ấn Độ làm trung gian trong các cuộc đàm phán với Ukraine

Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh nếu Ấn Độ, với lập trường công bằng và cách tiếp cận hợp lý để giải quyết các vấn đề quốc tế, có thể hỗ trợ quá trình hòa đàm Nga-Ukraine, thì các nước sẽ đều ủng hộ.
Nga ủng hộ Ấn Độ làm trung gian trong các cuộc đàm phán với Ukraine ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố nước này không phản đối việc Ấn Độ trở thành một bên trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán giữa Moskva và Ukraine về đảm bảo an ninh.

Tuyên bố này được đưa ra trong khuôn khổ chuyến thăm New Delhi của nhà ngoại giao hàng đầu của Nga.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, khi được hỏi về ý tưởng Ấn Độ trở thành trung gian hòa giải trong đàm phán Nga-Ukraine, Ngoại trưởng Lavrov cho biết ông chưa nhận thông tin này, nhưng khẳng định rằng Moskva tôn trọng quan điểm cân bằng của Ấn Độ.

Ông nhấn mạnh nếu Ấn Độ, với lập trường công bằng và cách tiếp cận hợp lý để giải quyết các vấn đề quốc tế, có thể hỗ trợ các quá trình như vậy thì các nước sẽ đều ủng hộ.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thúc đẩy tiến trình hòa đàm Nga-Ukraine]

Ngoại trưởng Nga đã nhấn mạnh nguyên tắc của Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) về tính không thể phân tách của an ninh.

Ông nêu rõ Nga ủng hộ việc cung cấp những đảm bảo về an ninh cho Ukraine, tất cả các nước châu Âu và Nga, phù hợp với các văn kiện đã được thông qua nhiều năm trong OSCE.

Ngoại trưởng Lavrov đã đến Ấn Độ ngày 31/3. Ngoài cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà, Ngoại trưởng Lavrov có cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Italy Luigi Di Maio cũng tuyên bố nước này sẵn sàng đóng vai trò 'bảo đảm" tính trung lập trong hòa đàm sau cuộc xung đột tại Ukraine theo yêu cầu của Kiev.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trả lời phỏng vấn trên tờ Bild của Đức, Ngoại trưởng Di Maio cho biết Italy sẵn sàng đóng góp vào nỗ lực đàm phán đang diễn ra, với vai trò là bên bảo đảm trong các giải pháp trung lập đối với Ukraine.

Ông nói thêm giống như Đức, Italy cũng luôn ủng hộ và sẽ tiếp tục ủng hộ một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine, mà Rome tin rằng đó là con đường duy nhất cho một nền hòa bình bền vững.

Italy là một trong những nước trong danh sách nước "bảo lãnh" an ninh mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mong muốn, bao gồm 5 nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc) cùng với Đức, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ và Italy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục