Tong thong Tho Nhi Ky thuc day tien trinh hoa dam Nga-Ukraine hinh anh 1Cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/3. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 1/4, Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ra thông cáo cho biết Tổng thống Tayyip Erdogan đã điện đàm với người đồng cấp phía Nga và Ukraine nhằm trao đổi tình hình và thúc đẩy tiến trình hòa đàm giữa hai bên.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Erdogan đã thảo luận về các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine tại Istanbul trong tuần này.

Nhà lãnh đạo Ankara khẳng định các cuộc đàm phán diễn ra một cách "tích cực và mang tính xây dựng" đã thắp lên hy vọng về hòa bình.

Ông Erdogan cũng nhấn mạnh với các bên ý nghĩa quan trọng của việc hành động vì lợi ích chung và duy trì đối thoại.

Cùng ngày, Điện Kremlin cũng tuyên bố Tổng thống Putin vừa có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó hai nhà lãnh đạo đã đánh giá những nội dung cơ bản cho các cuộc đàm phán sắp tới tại Istanbul.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã cảm ơn nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ về việc tổ chức vòng đàm phán giữa Nga và Ukraine tại Istanbul. Hai bên cũng thảo luận về các vấn đề nhân đạo và nhất trí sẽ duy trì liên lạc thường xuyên.

[Trung Quốc sẽ thúc đẩy cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine]

Trong khi đó, theo Tân Hoa xã, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Erdogan, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhấn mạnh tới tiến trình tổ chức ở cấp cao vòng đàm phán trực tiếp của các phái đoàn Ukraine và Nga tại Istanbul cũng như vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các cuộc điện đàm trên diễn ra cùng ngày với các đàm phán giữa Nga và Ukraine tiếp tục theo hình thức trực tuyến.

Trên tài khoản Telegram, người đứng đầu phái đoàn Nga tham gia hòa đàm, ông Vladimir Medinsky cho biết: "Chúng tôi đang tiếp tục đàm phán bằng hình thức trực tuyến. Lập trường của chúng tôi về Bán đảo Crimea và vùng Donbass vẫn không thay đổi."

Hãng thông tấn Ukrinform của Chính phủ Ukraine xác nhận rằng giới chức hai nước đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình tiếp theo thông qua video.

Trước đó, cuộc đàm phán trực tiếp giữa Nga và Ukraine tại Istanbul diễn ra ngày 29/3. Sau khoảng 4 giờ đàm phán, đoàn đàm phán Nga đã trở về Moskva tối cùng ngày, mang theo đề xuất bằng văn bản của Ukraine về một "thỏa thuận hòa bình" giữa hai bên.

Kết quả này được đánh giá là bước tiến đáng kể trong tiến trình đàm phán khó khăn nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài hơn một tháng tại Ukraine./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)