Nga va Belarus thong nhat cac dieu khoan cung cap dau mo va khi dot hinh anh 1Các đường ống được chụp trong một cơ sở thu gom dầu thuộc Công ty Bashneft gần làng Shushnur, phía tây bắc từ Ufa, Bashkortostan, ngày 28/1/2015. (Nguồn: reuters)

Ngày 8/2, Phó Chánh Văn phòng Điện Kremli Dmitry Kozak cho biết việc cung cấp dầu mỏ cho Belarus sẽ được thực hiện trên cơ sở thương mại như trước và hoạt động xuất khẩu khí đốt tiếp tục được thực hiện theo các điều kiện của năm 2019.

Tuy nhiên thỏa thuận cung cấp dầu mỏ chỉ áp dụng cho năm 2020.

Điều này đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko nhất trí trong cuộc gặp tại Sochi.

Theo ông Kozak, giá cả và khối lượng năng lượng, Nga cung cấp cho Minsk sẽ được thị trường điều chỉnh. Thị trường dầu của Nga và Belarus là thống nhất và dầu bán trên thị trường Belarus có cùng điều kiện như trên thị trường Nga, không có sự khác biệt.

Ông Kozak cho biết thêm rằng Moskva và Minsk đã thống nhất giúp đạt được các thỏa thuận thương mại giữa người tiêu dùng Belarus và các công ty dầu khí của Nga.

[Nga và Belarus đạt được nhiều tiến bộ về lộ trình hội nhập]

Ông Kozak nhấn mạnh: "Chúng ta nay không thể thay đổi đột ngột các quy định, điều kiện điều chỉnh trong lĩnh vực dầu mỏ. Các bạn biết đấy, giá dầu mỏ do thị trường điều tiết, mà không điều tiết bằng phương pháp hành chính, bởi vậy mọi thứ vẫn được duy trì," đồng thời cam kết sắp tới các bên sẽ cùng tác động để đạt được thỏa thuận cung cấp cho Belarus khối lượng dầu cần thiết.

Ông Kozak cũng nói rằng cuộc thảo luận giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Lukashenko diễn ra "rất tích cực."

Hai bên thống nhất sẽ tiếp tục tham vấn ở cấp chính phủ, bộ và ban ngành để hoàn thiện cơ chế hội nhập.

Tổng thống Lukashenko đã nhiều lần lưu ý rằng Belarus bắt đầu tìm kiếm các nguồn cung cấp dầu thay thế cho việc mua dầu của Nga do các cuộc đàm phán khó khăn với Nga về các hợp đồng mới.

Cụ thể, Minsk đã gửi yêu cầu thương mại tới Kazakhstan và Azerbaijan.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong chuyến thăm Belarus cũng tuyên bố sẵn sàng cung cấp 100% nhu cầu dầu mỏ cho Minsk "với giá cạnh tranh"./.

(TTXVN/Vietnam+)