Máy bay tiêm kích Su-30SM. (Nguồn: theaviationist.com)

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan đã có chuyến thăm Nga trong hai ngày 15-16/2 để thảo luận về quan hệ hợp tác quân sự với giới chức lãnh đạo Nga.

Trong cuộc gặp ngày 16/2 với người đồng cấp Dehghan, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cho rằng Nga và Iran đang phải đối mặt với những thách thức và mối đe dọa chung trong khu vực, đòi hỏi phải hợp tác để đối phó hiệu quả.

Ông Shoigu bày tỏ tin tưởng cuộc gặp sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa các lực lượng vũ trang hai nước và nhấn mạnh việc ký kết thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác quân sự ở Tehran hồi tháng 1/2015 đã tạo cơ sở pháp lý để mở rộng hợp tác quân sự về lâu dài giữa hai bên.

Ông đồng thời nhấn mạnh Nga và Iran sẵn sàng phối hợp chặt chẽ trong một loạt các vấn đề toàn cầu và khu vực, đặc biệt trong cuộc chiến chống khủng bố. Hai bên đã trao đổi quan điểm về các vấn đề an ninh hiện nay tại các khu vực Trung Đông và Trung Á.

Theo báo chí Nga, chuyến thăm Moskva của Bộ trưởng Quốc phòng Iran chủ yếu nhằm thúc đẩy các hợp đồng mua vũ khí quan trọng. Tehran đã chuyển cho Moskva một danh sách các thiết bị quân sự và vũ khí muốn mua và danh sách này đang được Bộ Quốc phòng Nga, Chính phủ và Điện Kremlin xem xét.

Iran muốn mua các tiêm kích Su-30SM (với khả năng nội địa hóa), máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130, trực thăng họ Mi-8 và Mi-17, tổ hợp tên lửa bờ biển di động Bastion trang bị tên lửa đối hạm siêu thanh Yakhont, tàu khu trục cỡ nhỏ, tàu ngầm diesel-điện và nhiều thiết bị quân sự khác. Cũng có tin cho biết, Tehran muốn tìm kiếm sự giúp đỡ của Moskva để sửa chữa các máy bay MiG-29, Su-24MK và tàu ngầm của nước này.

Báo Nga Thương gia dẫn các nguồn thạo tin cho biết quân đội Iran muốn mua thiết bị quân sự và vũ khí Nga với tổng trị giá không dưới 8 tỷ USD. Tuy nhiên, hai yếu tố ảnh hưởng tới việc thực hiện kế hoạch này là Tehran chưa có đủ tiền và Nghị quyết số 2231 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc năm 2015 áp đặt các hạn chế trong việc bán vũ khí cho Iran.

Chính vì vậy, theo các nhà quan sát Nga, Iran trước tiên sẽ đặt mua các hệ thống phòng không, phương tiện tác chiến điện tử, máy bay trực thăng và máy bay huấn luyện rồi mới tiến tới mua các loại vũ khí đắt tiền. Yếu tố nữa có thể thấy qua chuyến thăm này là quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự, ngày càng được thắt chặt./.