Nga va Kazakhstan keu goi CIS tang cuong hop tac noi khoi hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 15/10, phát biểu tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo Cộng đồng Các quốc gia độc lập (CIS) được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng kêu gọi nước thành viên thông qua tuyên bố chung về hợp tác trong lĩnh vực di cư.

Theo ông Putin, tuyên bố chung giữa các nước có thể tập trung vào khung pháp lý và nền tảng kỹ thuật số nhằm tạo thuận lợi cho việc thuê lao động.

Bên cạnh vấn đề di cư, Tổng thống Putin cũng khẳng định mặc dù đại dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực đến các lĩnh vực kinh tế, làm phức tạp các mối quan hệ và hợp tác giữa các quốc gia CIS, nhưng cần khẳng định rằng các chỉ số hợp tác thương mại-đầu tư trong CIS đang được cải thiện. Tổng kim ngạch thương mại nội khối đã tăng gần 27% trong nửa đầu năm 2021.

Cùng quan điểm với người đồng cấp phía Nga, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev cũng cho rằng các quốc gia CIS cần đẩy nhanh quá trình công nhận hộ chiếu vaccine của nhau.

Tổng thống Tokaev khẳng định rằng đây là thời điểm quan trọng trong củng cố niềm tin và quan hệ hợp tác giữa các quốc gia thành viên CIS. Việc CIS thông qua quyết định này sẽ đảm bảo việc di chuyển tự do của người dân và tăng cường hợp tác kinh doanh trong khối.

CIS được thành lập vào năm 1991, sau khi Liên Xô tan rã. Hiện CIS có 9 thành viên là Armenia, Azerbaijan, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Moldova, Nga, Tajikistan, Uzbekistan. Ukraine đã rút khỏi CIS vào năm 2018./.

Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)