Máy bay ném bom Sukhoi Su-24 của Nga tham gia chiến dịch không kích IS hạ cánh xuống căn cứ quân sự ở tỉnh Latakia, tây bắc Syria ngày 16/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gherasimov đã nhất trí với người đồng cấp Pháp Pierre de Villiers về việc trao đổi thông tin tác chiến để tiêu diệt các cơ sở của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria hiệu quả hơn.

Đó là thông báo của cơ quan phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga sau cuộc hội đàm tại Moskva ngày 24/12.

Thông báo nêu rõ, hai bên đã nhất trí sẽ thiết lập việc trao đổi thông tin tác chiến nhằm phối hợp hành động để tiêu diệt hiệu quả hơn các trạm chỉ huy, khí tài, kho vũ khí, tuyến đường cung ứng cho phiến quân và các cơ sở hạ tầng khác của IS.

Cơ quan phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, Tướng Gherasimov đã chuyển cho Tướng de Villiers thông tin về tình hình phía Thổ Nhĩ Kỳ chuyển quân tới các vùng phía Bắc Syria bổ sung cho lực lượng phiến quân, cũng như về tình trạng cướp bóc tài sản của Syria để tài trợ cho IS và vai trò của Ankara trong việc này.

Cũng tại cuộc gặp, lãnh đạo bộ Tổng tham mưu quân đội hai nước Nga và Pháp đều khẳng định quyết tâm sẽ giữ gìn sự thống nhất và chế độ thế tục, đa tôn giáo tại Syria.

Hai bên cam kết sẽ duy trì các cuộc tiếp xúc song phương.

Chuyến thăm Moskva của Tổng tham mưu trưởng Quân đội Pháp diễn ra tiếp sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 21/12, trong đó ông Le Drian cùng với người đồng cấp Nga Sergey Shoigu tập trung thảo luận vấn đề hợp tác chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria./.