Nga và Ukraine thúc đẩy sơ tán dân thường qua các hành lang nhân đạo

Trên cơ sở đồng thuận giữa Nga và Ukraine, nhiều hành lang nhân đạo tiếp tục được mở để sơ tán dân thường ra khỏi thành phố Mariupol.
Nga và Ukraine thúc đẩy sơ tán dân thường qua các hành lang nhân đạo ảnh 1Người tị nạn Ukraine sơ tán tới khu vực biên giới Ukraine và Ba Lan, ngày 15/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cuộc xung đột tại Ukraine đã bước sang ngày thứ 24. Trên cơ sở đồng thuận giữa Nga và Ukraine, nhiều hành lang nhân đạo tiếp tục được mở để sơ tán dân thường ra khỏi thành phố Mariupol.

Phóng viên TTXVN tại Nga có mặt tại cửa khẩu Veselo-Voznesenka của tỉnh Rostov, cách thành phố Mariupol 57km, đã chứng kiến những đoàn xe nhộn nhịp chở người dân sơ tán đi qua cửa khẩu này. Hàng chục xe buýt khác cũng đang chờ sẵn để qua biên giới đón người dân.

[Tổng thống Ukraine kêu gọi đàm phán hòa bình toàn diện với Nga]

Từ cửa khẩu biên giới Veselo-Voznesenka, mất khoảng 30 phút đi xe để về đến Trung tâm Hỗ trợ ban đầu cho người dân sơ tán từ Mariupol.

Tại đây, mọi người được ghi danh và bố trí chỗ ở tạm thời bên trong nhà thi đấu thể thao của thị trấn Taganrod, nơi có các khu nghỉ ngơi, nhà ăn, văn phòng hành chính, y tế và dịch vụ hỗ trợ người dân sơ tán.

Trung tâm này có thể tiếp nhận cùng lúc 2.500-3.000 người dân sơ tán.

Sau đó họ được phân loại và theo nguyện vọng được đưa đến các trung tâm hỗ trợ người lánh nạn ở trung tâm thành phố hoặc rời về nhà người thân ở Nga.

Các trung tâm lưu trú tạm thời dành cho người dân sơ tán ở Ukraine được lập ra ở tỉnh Rostov từ giữa tháng 2/2022.

Tổng cộng có khoảng 150 trung tâm ở các khu vực tiếp giáp với vùng Donbass và ở trung tâm thành phố Rostov.

Thượng tướng Mikhail Mizentsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát phòng thủ quốc gia trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga, cho biết chỉ tính riêng ngày 18/3, có  42.992 người đã được sơ tán khỏi Mariupol và 134 tấn thuốc men, thực phẩm và nhu yếu phẩm đã được chuyển tới thành phố này.

Theo ông, Bộ Quốc phòng Nga đã nhận được gần 2,7 triệu yêu cầu từ người dân ở Ukraine muốn sơ tán tới Nga.

Tướng Mizintsev nhấn mạnh rằng việc sơ tán công dân Ukraine và người nước ngoài đến các khu vực an toàn vẫn đang được thực hiện cùng các biện pháp khôi phục cuộc sống hòa bình tại nhiều vùng lãnh thổ ở Ukraine.

Phía Ukraine cũng báo cáo về việc tổ chức sơ tán dân thường. Hành lang nhân đạo từ Mariupol về phía Tây trở thành tuyến đường chính cho người dân sơ tán và các đoàn xe chở hàng nhân đạo tới thành phố này.

Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk cho biết gần 800 ôtô cá nhân rời Mariupol trong ngày 18/3 dọc theo hành lang nhân đạo.

Trước đó, hơn 2.000 người từ Mariupol đã đến thành phố Zaporozhye, cách đó 200km. Chính quyền Ukraine bố trí xe buýt đưa người dân sơ tán từ Zaporozhye đến các thành phố ở phía Tây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục