Ba tuyên bố chung về các vấn đề quốc tế cấp bách được hai bên nhất trí là kết quả cuộc hội đàm ngày 2/11 tại Matxcơva giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Anh David Miliband đang ở thăm Nga.

Phát biểu với báo giới về kết quả cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết hai bên đã nhất trí về ba tuyên bố chung liên quan đến các vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân, Afghanistan và Trung Đông.

Về vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân, tuyên bố chung nêu rõ Nga và Anh cam kết sẽ nỗ lực góp phần thúc đẩy an ninh thế giới và hợp tác với các nước không sở hữu vũ khí hạt nhân để tạo điều kiện hình thành một thế giới không có hạt nhân.

Tuyên bố chung nhấn mạnh việc đạt được thỏa thuận giữa Nga và Mỹ về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) vào cuối năm nay sẽ là một đóng góp quan trọng cho những nỗ lực chung về giải giáp vũ khí của cộng đồng quốc tế.

Về vấn đề Afghanistan, Ngoại trưởng hai nước bày tỏ mối quan tâm chung để cuộc bầu cử ở Afghanistan diễn ra phù hợp với luật pháp nước này.

Hai nước dự định cùng với cộng đồng quốc tế hợp tác chặt chẽ với chính phủ mới của Afghanistan để giúp nước này đạt tiến bộ thực sự trong các vấn đề an ninh và đảm bảo quyền đại diện bình đẳng cho tất cả các phe phái chính trị hợp pháp ở nước này.

Hai bên cũng nhấn mạnh sự ủng hộ của Matxcơva và London đối với việc sớm nối lại các cuộc hòa đàm Palestine-Israel và kêu gọi Israel ngừng ngay lập tức toàn bộ họat động xây dựng khu định cư Do Thái ở Bờ Tây.

Liên quan đến chương trình hạt nhân nhạy cảm của Iran, Anh và Nga yêu cầu Tehran nhanh chóng đưa ra câu trả lời đối với đề xuất của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về đưa urani của Iran ra nước ngoài để xử lý thêm.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho biết tại cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận sáng kiến của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev về cấu trúc an ninh mới trong không gian châu Âu - Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, giữa Matxcơva và London vẫn tồn tại bất đồng về vấn đề dẫn độ nghi phạm Andrei Lugovoi, được cho là một trong những nguyên nhân khiến mối quan hệ Nga-Anh trở nên căng thẳng.

Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh việc thay đổi Hiến pháp Nga để dẫn độ Lugovoi là "hoàn toàn phi thực tế".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh khẳng định yêu cầu của Anh về việc dẫn độ nghi phạm Lugovoi vẫn không thay đổi và London sẵn sàng cung cấp cho Matxcơva mọi thông tin về vụ việc này./.

(TTXVN/Vietnam+)