Ngày 19/10, tại Geneva, Thụy Sĩ, Nga và Mỹ bắt đầu vòng đàm phán mới về một hiệp định thay thế Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược giai đoạn 1 (START-1), được ký giữa Mỹ và Liên Xô năm 1991.

Đây là vòng đàm phán thứ 7 giữa hai bên về vấn đề này. Đại diện hai phái đoàn cho biết vòng đàm phán mới sẽ kéo dài trong khoảng hai tuần.

Được ký năm 1991, START-1 đã đặt ra giới hạn nghiêm ngặt đối với số tên lửa và đầu đạn trong các kho vũ khí của Nga và Mỹ, dẫn tới việc hai bên phải giảm mạnh kho hạt nhân của mình. Tuy nhiên Hiệp ước này sẽ hết hiệu lực ngày 5/12 năm nay.

Từ ngày 19/5, tại Mátxcơva, Nga và Mỹ đã tiến hành vòng đầu tiên trong khuôn khổ các cuộc đàm phán chính thức giữa Nga và Mỹ nhằm tìm kiếm một hiệp ước thay thế START-1.

Vòng đàm phán gần đây nhất (tức vòng đàm phán thứ 6) diễn ra cuối tháng 9 vừa qua. Phát biểu tại Mátxcơva trong tuần qua, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các cuộc đàm phán đã có những tiến triển đáng kể. Hai bên cam kết sẽ đi đến một thỏa thuận trong thời gian từ nay đến cuối năm 2009.

Hồi đầu tháng 7 năm nay, trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới Nga, nguyên thủ hai nước đã ký thỏa thuận khung song phương về START.

Thỏa thuận này qui định cắt giảm đáng kể kho vũ khí hạt nhân của hai nước và được coi là cơ sở cho hiệp ước mới, thay thế cho START-1./.

(TTXVN/Vietnam+)