Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và người đồng cấp Mỹ Barack Obama ngày 27/1 đã nhất trí hối thúc các nhóm chuyên viên hoàn tất sớm nhất có thể các chi tiết kỹ thuật của một hiệp ước mới thay thế cho Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược giai đoạn 1 (START-I), vốn đã hết hiệu lực từ ngày 5/12/2009.

Thông cáo của cơ quan báo chí Điện Kremlin cho biết trong một cuộc điện đàm theo sáng kiến của phía Mỹ, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã thảo luận chi tiết và cụ thể triển vọng sớm nhất có thể ký được một hiệp ước START mới và bày tỏ hài lòng về những tiến bộ đáng kể đạt được trong tiến trình đàm phán mới đây ở Mátxcơva.

Hai Tổng thống Nga và Mỹ cũng nhất trí sẽ chỉ đạo các phái đoàn của hai bên hoàn tất khâu chuẩn bị kỹ thuật của văn kiện mới ngay khi có thể.

Thông cáo nêu rõ Mátxcơva và Washington đều hy vọng hoàn tất công việc soạn thảo hiệp ước START mới trong vài tuần tới.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ cũng đã thảo luận về quan hệ song phương và nhiều vấn đề quốc tế trên "tinh thần xây dựng và thân thiện, vốn đã trở thành thông lệ trong các cuộc tiếp xúc cấp cao này".

START-1 được Mỹ và Liên Xô ký năm 1991 và đã hết hiệu lực vào ngày 5/12/2009. Theo hiệp ước, hai bên cam kết cắt giảm kho vũ khí hạt nhân và ấn định số lượng tên lửa tầm xa.

Trong cuộc gặp tháng 7 vừa qua tại Mátxcơva, Tổng thống Medvedev và Tổng thống Obama đã nhất trí giảm số đầu đạn hạt nhân của mỗi bên xuống còn 1.500 - 1.675 đơn vị và giảm số lượng phương tiện phóng đầu đạn này xuống còn 500 - 1.100 đơn vị trong vòng 7 năm như một phần của hiệp ước mới.

Hiệp ước hiện tại giới hạn mỗi bên được trữ 6.000 đầu đạn hạt nhân./.

(TTXVNVietnam+)