Nga-My tim cach thao go bat dong lien quan nguy co dung do tai Syria hinh anh 1Binh sỹ Syria giao tranh với phiến quân IS tại khu vực ngoại ô phía bắc tỉnh Deir al-Zour. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford đã thảo luận nhằm tháo gỡ những bất đồng liên quan đến việc một nhóm tay súng đối lập Syria được Mỹ hậu thuẫn bị thương trong các cuộc oanh kích tại quốc gia Trung Đông.

Theo tờ Washington Post, trong cuộc điện đàm ngày 17/9, Tướng Joseph Dunford đã đề nghị để cho chỉ huy trưởng các lực lượng của Nga và Mỹ trực tiếp tham gia tác chiến tại Syria sử dụng một kênh liên lạc thẳng giữa quân đội hai nước được thiết lập hồi năm 2015. Việc sử dụng kênh liên lạc này sẽ giúp hai bên hiểu rõ hơn vị trí của các lực lượng nhằm giảm nguy cơ xung đột trên không phận Syria.

Trong khi đó, nhật báo Kommersant (Thương gia) của Nga dẫn các nguồn tin quân sự cho biết trong cuộc điện đàm kéo dài 1 giờ, hai quan chức quân sự Nga và Mỹ đã thảo luận về sự cố khiến sáu tay súng đối lập Syria bị thương trong các cuộc không kích. Các tay súng này thuộc nhóm Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu hậu thuẫn.

Theo báo này, Không quân Nga như thường lệ đã đưa ra cảnh báo với phía Mỹ ít nhất 2 giờ trước bất kỳ cuộc không kích nào tại Syria và sau đó đã chia sẻ thông tin về những mục tiêu mà phía Moskva đã oanh kích.

[Ngoại trưởng Nga và Mỹ điện đàm thảo luận về tình hình Syria]

Trước đó, ngày 16/9, liên quân do Mỹ đứng đầu thông báo vào sáng cùng ngày, các lực lượng Nga đã oanh kích vào nhóm SDF ở tỉnh Deir Ezzor, miền Đông Syria, và làm bị thương các tay súng thuộc lực lượng đối tác này của liên quân.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga một ngày sau đó đã bác bỏ những cáo buộc trên, đồng thời khẳng định các máy bay của Nga chỉ nhằm vào mục tiêu là các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Bộ Quốc phòng Nga cho biết cũng đã thông báo trước cho Mỹ về kế hoạch tấn công này.

Liên quan tình hình tại Syria, ngày 17/9, hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin quân đội nước này đã cử 80 xe quân sự, bao gồm cả xe tăng đến Iskendurun - huyện biên giới giáp Syria, thuộc tỉnh Hatay, miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, đây không phải lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quân sự tại khu vực biên giới với Syria. Hồi tháng Bảy vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã triển khai sáu đoàn xe vận tải quân sự tới khu vực Musabayli thuộc tỉnh Kilis, giáp ranh với Syria. Động thái này nhằm tăng cường sức mạnh cho các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đóng tại khu vực biên giới, gần thành phố Afrin vốn đang nằm dưới sự kiểm soát của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria, lực lượng từ nhiều ngày qua luôn nã súng vào nhóm Quân đội Syria tự do được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại miền Bắc Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)