Nganh du lich Viet Nam bi anh huong nhu the nao vi dich COVID-19? hinh anh 1Những chiếc xích lô du lịch của Hà Nội chuyên chở khách quốc tế nằm phủ bụi trên đường Trần Quang Khải. (Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN)

Ngày 21/4, ông Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban Thư ký, Hội đồng Tư vấn du lịch (TAB) cho biết từ ngày 13-17/4, TAB và Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) đã tiến hành khảo sát các doanh nghiệp du lịch trong cả nước về những khó khăn, thách thức của đại dịch COVID-19, cập nhật tình hình kinh doanh, khó khăn của doanh nghiệp.

Hội đồng báo cáo Chính phủ về tình trạng của các doanh nghiệp trong đại dịch và đưa ra kiến nghị nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Khảo sát này được thực hiện phối hợp với Grant Thornton Ltd. (Việt Nam) và Báo điện tử VnExpress.

Đã có 394 doanh nghiệp tham gia cuộc khảo sát, trong đó có 51,4% doanh nghiệp là công ty lữ hành, 15,3% là khách sạn và 14,2% là doanh nghiệp vận tải được khảo sát. Trong số này có 92% là doanh nghiệp nhỏ và vừa có số lượng nhân viên dưới 100 người.

Ông Hoàng Nhân Chính chia sẻ trong số các phản hồi nhận được, 71% số doanh nghiệp cho biết doanh thu của công ty trong quý 1 năm nay giảm hơn 30% so với cùng kỳ năm 2019; có 77% doanh nghiệp dự kiến doanh thu quý 2 sẽ giảm hơn 80% so với cùng kỳ năm 2019.

Phần lớn đại diện các khách sạn (65%) trả lời rằng doanh thu quý 1/2020 chưa đạt được 30% so với cùng kỳ năm 2019.

Khoảng 1/3 số đại diện các khách sạn được hỏi cho biết giá phòng bình quân trong quý 1/2020 bằng 30-50% của năm 2019. Trong khi 1/3 số doanh nghiệp khác có giá phòng bình quân ở mức 70-100%.

[Bao giờ du lịch có thể ‘hồi sinh’ sau cơn ‘bạo bệnh’ COVID-19?]

Cũng trong số các doanh nghiệp tham gia khảo sát, 18% doanh nghiệp đã cho nghỉ việc toàn bộ nhân viên và 48% doanh nghiệp đã cho nghỉ việc với tỷ lệ từ 50-80%.

Đồng thời, 75% doanh nghiệp thực hiện các hình thức hỗ trợ tài chính đối với người lao động bị mất việc.

Tất cả các doanh nghiệp đều phải có thêm chi phí cho vệ sinh và khử trùng. Ngay cả khi không có doanh thu hoặc doanh thu thấp hơn so với bình thường thì tất cả các khoản chi phí như tiền thuê nhà, tiền lương, tiền lãi vẫn phát sinh.

Do đó, các doanh nghiệp phải tạm thời đóng cửa kinh doanh vẫn phải chịu chi phí thuê địa điểm hoặc trả lương. Chỉ có 4% các công ty tham gia khảo sát cho biết không phát sinh thêm chi phí.

Nhận định về thời gian có thể hoạt động kinh doanh trở lại bình thường, có tới 82,7% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng chỉ có thể trở lại bình thường vào đầu quý 3/2020, thậm chí 41,1% doanh nghiệp dự đoán tiêu cực hơn là phải đến năm 2021 thì mới có thể phục hồi trở lại.

Có tới 72,6% doanh nghiệp mong nhận được hỗ trợ của nhà nước giảm hoặc cho phép trả chậm thuế, trích nộp bảo hiểm và các khoản phải trả khác.

Cũng có tới 60,4% doanh nghiệp mong tiếp cận các gói hỗ trợ tín dụng với mục đích giúp doanh nghiệp vay vốn lưu động.

Hơn 88% doanh nghiệp phản hồi họ cần hỗ trợ tài chính bằng hình thức vay vốn có bảo lãnh của Chính phủ để phục hồi kinh doanh sau dịch COVID-19.

Các chuyên gia ngành du lịch nhận định sau dịch COVID-19, ngành sẽ phải cơ cấu lại mạnh mẽ để phát triển, trong đó cần ưu tiên cơ cấu lại doanh nghiệp (số lượng nhân viên, loại hình dịch vụ của doanh nghiệp) và cơ cấu lại thị trường khách du lịch./.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)