(Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Ngành đường sắt vừa quyết định điều chỉnh giảm từ 2-15% giá vé tàu đi đường dài đối với các mác tàu Thống Nhất SE1/2, SE5/6, thời gian áp dụng từ nay đến hết ngày 5/9. Nguyên nhân là do lượng khách đi lại trong dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay có thể giảm mạnh so với năm 2014.

Bên cạnh đó, Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội sẽ giảm giá vé tàu khách Thống Nhất và tàu khu đoạn tuyến Bắc-Nam cho giai đoạn sau Hè từ 3-12%.

Ông Nguyễn Tùng Anh, Giám đốc Công ty cổ phần bến xe Hà Nội cho biết, lượng khách trên các bến xe liên tỉnh của công ty sẽ không tăng nhiều so với ngày thường. Lượng khách có thể tăng thêm vào chiều ngày 1/9 và sáng 2/9.

Đơn vị chưa nhận được thông báo của doanh nghiệp nào về vấn đề này. Có khả năng, giá vé vẫn được giữ nguyên như ngày thường.

Theo ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc Bến xe Giáp Bát, dù lượng khách có thể không tăng đột biến trong dịp này nhưng bến sẽ không chủ quan. Tuần tới, bến xe sẽ có cuộc họp giao ban với các lực lượng liên quan như thanh tra, công an để đảm bảo tốt an ninh chính trị, trật tự an toàn, xã hội đồng thời sẽ yêu cầu bộ phận kiểm soát kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn; kiểm soát từng xe không để các hiện tượng khách lên xe không có vé, lái phụ tranh giành khách, ép khách, lấy tiền cao hơn giá quy định.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Xí nghiệp Bến xe Mỹ Đình, Xí nghiệp đã phối hợp chặt chẽ với các tổ công an bến xe, công an phường Mỹ Đình II, công an quận Nam Từ Liêm để xây dựng phương án phối hợp đảm bảo trật tự an ninh trên toàn bến.

Trong trường hợp lượng khách tăng đột biến, Bến xe có phương án phát thanh thông báo các giải pháp xử lý để hành khách an tâm, tránh kích động dẫn đến việc chen lấn xô đẩy gây mất trật tự trong nhà bến.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các Cục, các Sở Giao thông Vận tải và các Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Hàng không Việt Nam, Hàng hải Việt Nam tăng cường các giải pháp cấp bách để tổ chức phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân được thuận lợi, đảm bảo an toàn giao thông và trật tự xã hội trong các hoạt động kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9./.