Kết thúc kỳ họp lần thứ 17 Ủy ban liên chính phủ Nga-Trung diễn ra ngày 6/12 tại Mátxcơva, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã chứng kiến lễ ký một loạt văn kiện hợp tác song phương.

Trong số những văn kiện nói trên có Văn bản về việc Nga và Trung Quốc phối hợp xây dựng hai tổ máy số ba và số bốn của nhà máy điện nguyên tử tại Trung Quốc, theo đó Nga cung cấp khoản tín dụng ưu đãi 2,5 tỷ USD để xây dựng tổ máy số ba và thời gian hoàn thành là năm 2017; Hiệp định liên chính phủ về hợp tác tìm kiếm và cứu nạn trong lĩnh vực hàng không dân dụng.

Ngoài ra, còn có Hiệp định liên chính phủ về hợp tác cảnh báo, ngăn chặn và khắc phục tình trạng đánh bắt hải sản bừa bãi; các văn bản về hợp tác công-thương, khoa học-công nghệ, phát triển và hiện đại hóa kinh tế, đào tạo cán bộ và xây dựng các cơ sở hạ tầng giao thông-vận tải trên lãnh thổ Nga.

Thủ tướng Medvedev đánh giá quan hệ Nga-Trung đang ở vào thời kỳ phát triển tốt đẹp nhất với kim ngạch thương mại song phương năm nay đạt khoảng 90 tỷ USD. Theo ông Medvedev, mục tiêu do lãnh đạo hai nước đề ra là nâng kim ngạch thương mại lên mức 100 tỷ USD vào năm 2015 và 200 tỷ USD vào năm 2020, là hoàn toàn có thể thực hiện được. Thủ tướng Medvedev bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, hai bên sẽ ký tiếp các văn kiện hợp tác mới, trước hết là trong lĩnh vực dầu-khí.

Về phần mình, Thủ tướng Ôn Gia Bảo nêu bật kết quả phối hợp hành động giữa Trung Quốc và Nga trong các lĩnh vực khác nhau, nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược song phương đáp ứng lợi ích của nhân dân hai nước. Thủ tướng Ôn Gia Bảo cho rằng đích đến là nước Nga trong chuyến thăm nước ngoài cuối cùng của ông trên cương vị Thủ tướng Trung Quốc một lần nữa minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Trung Quốc và Nga.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga, chiều cùng ngày, Thủ tướng Ôn Gia Bảo sẽ gặp Tổng thống Vladimir Putin./.

(TTXVN)