Người dân Iraq tại trại tị nạn Dibaga, ngoại ô Mosul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo AFP, Nga và Trung Quốc ngày 24/3 đã đề xuất rằng một ủy ban của Liên hợp quốc có nhiệm vụ điều tra các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria mở rộng điều tra sang Iraq.

Tuy nhiên, Anh đã lập tức bác bỏ điều này.

Nga và Trung Quốc đã nêu lên khả năng mở rộng phạm vi hoạt động của ủy ban trên, được biết đến với tên gọi "Cơ chế điều tra chung (JIM)" giữa Liên hợp quốc và Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) trong một cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bàn về cuộc chiến tại Mosul, nơi các lực lượng Iraq đang chiến đấu chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trên cương vị chủ trì cuộc họp, Đại sứ Anh Matthew Rycroft tuyên bố các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí bày tỏ quan ngại về thông tin gần đây liên quan đến việc IS sử dụng vũ khí hóa học. Sau đó, Nga và Trung Quốc đã giới thiệu một dự thảo nghị quyết nhằm tìm cách mở rộng hoạt động của Cơ chế điều tra chung sang Iraq, tuy nhiên, ông Rycroft nhấn mạnh Anh phản đối biện pháp này, bởi London nhận thấy "có nhiều sự khác biệt giữa tình hình tại Iraq và Syria."

Đại sứ Anh cũng cho hay không giống Chính phủ Syria, Chính phủ Iraq đang hợp tác đầy đủ với OPCW, cơ quan đang phối hợp với Liên hợp quốc để thực hiện cơ chế điều tra chung nêu trên.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không đưa ra quyết định nào liên quan đến bản dự thảo trong ngày 24/3 và không rõ liệu Nga và Trung Quốc có trình dự thảo của họ để đưa ra bỏ phiếu trong thời gian tới hay không./.