Ảnh minh họa. (Nguồn: computerworld.ru)

Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc và tập đoàn công nghệ thông tin Mail.ru của Nga ngày 11/9 thông báo thỏa thuận thành lập một liên doanh chung tại Nga và các nước thuộc Liên Xô trước đây.

Hai tập đoàn trên cùng với Quỹ đầu tư trực tiếp Liên bang Nga RDIF và công ty điều hành viễn thông MegaFon đã thông báo thành lập một "đối tác chiến lược mới" khi Nga chủ trì Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 4 đang diễn ra tại thành phố Vladivostok, miền Viễn Đông Nga.

Trong một tuyên bố, tập đoàn Alibaba và Mail.ru cho biết đối tác chiến lược này sẽ "hợp nhất nền tảng thương mại điện tử và mạng tiêu dùng chủ chốt của Nga và thành lập một liên doanh thương mại xã hội hàng đầu tại Nga và Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG)."

[Nga-Trung đặt mục tiêu kim ngạch thương mại cán mốc 100 tỷ USD]

Tuyên bố trên cho biết liên doanh mới mang tên AliExpress Russia, trong đó tập đoàn Alibaba sẽ nắm 48% quyền sở hữu, MegaFon 24%, Mail.ru 15% và RDIF 13% quyền sở hữu.

Tập đoàn Alibaba do tỷ phú công nghệ Jack Ma sáng lập năm 1999, đã đóng vai trò quan trọng trong hoạt động thương mại điện tử ở Nga thông qua các nền tảng AliExpress và Tmall.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Vladivostok, người sáng lập tập đoàn Mail.ru, tỷ phú Alisher Usmanov cho biết đối tác chiến lược mới này là bước quan trọng đối với việc chuyển đổi nền kinh tế Nga sang nền kinh tế số./.