Nga-Trung-An nhat tri thuc day he thong da phuong voi LHQ hinh anh 1Ngoại trưởng ba nước Nga-Ấn Độ-Trung Quốc tại New Delhi. (Nguồn: AFP)

Ngày 27/2, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đã nhất trí tăng cường phối hợp và hợp tác, kiên quyết duy trì chủ nghĩa đa phương và cùng nhau chống khủng bố.

Thỏa thuận trên đạt được tại hội nghị ngoại trưởng ba bên lần thứ 16 tại Ô Trấn  tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) với sự tham gia của Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ấn Độ Sushma Swaraj.

Khẳng định thế giới ngày nay đang chứng kiến những thay đổi chưa từng thấy trong vòng 100 năm qua, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc, Nga và Ấn Độ - trong vai trò các nước có ảnh hưởng lớn và các nền kinh tế đang nổi lớn nhất thế giới - cần tăng cường hợp tác và đồng thuận để cùng nhau thúc đẩy hòa bình và ổn định thế giới.

Ông gợi ý rằng ba nước nên ủng hộ vững vàng cho hệ thống quốc tế với Liên hợp quốc là cốt lõi, và tuân thủ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ, cũng như tăng cường hợp tác an ninh và chống khủng bố.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh cần cương quyết phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, tiếp tục thúc đẩy tự do hóa và tạo điều kiện cho thương mại và đầu tư, và thúc đẩy xây dựng một nền kinh tế thế giới mở.

Ông cho biết thêm rằng ba nước đã đề xuất các sáng kiến kết nối của mình, và sẽ hợp tác với nhau thúc đẩy tiến trình hội nhập khu vực.

[Trung Quốc, Nga hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều thành công]

Về phần mình, ông Lavrov và ông Swaraj cho biết cộng đồng quốc tế nên tuân thủ nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và các chuẩn mực của luật pháp quốc tế.

Hai ngoại trưởng kêu gọi ba nước đóng góp hết mình cho các nền tảng đa phương, trong đó có Liên hợp quốc, để tăng cường hơn nữa hợp tác và đóng góp chung vào việc xử lý đúng đắn các vấn đề "nóng" trong khu vực và trên thế giới, cũng như đối phó với cá thách thức mà nhân loại đang phải đối mặt.

Sau hội nghị, ba nước đã ra thông cáo chung và tiến hành họp báo chung. Ba bên nhất trí cùng đấu tranh chống khủng bố dưới mọi dạng thức, tăng cường thông tin liên quan chính sách chống khủng bố và hợp tác thiết thực.

Ba bên cũng nhất trí tiếp tục củng cố và mở rộng hợp tác ba bên thiết thực, và nỗ lực thiết lập một cơ chế đối thoại giữa các bộ trưởng quốc phòng vào một thời điểm thích hợp.

Trung Quốc cũng đề xuất thảo luận hợp tác "Trung-Nga-Ấn mở rộng" nhằm tăng ảnh hưởng toàn cầu của hợp tác ba bên.

Hội nghị ngoại trưởng ba bên tiếp theo sẽ diễn ra ở Nga./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)