Đúng 19h30 ngày 14/10, tại Quảng trường 14/10, thành phố Thái Bình, Ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Hồng lần thứ nhất 2009 đã chính thức khai mạc

Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh: "Hoạt động của ngày hội là dịp giới thiệu, gắn kết, phát huy, tôn vinh những giá trị văn hóa các tỉnh Đồng bằng sông Hồng, đồng thời là dịp để các tỉnh trong khu vực giao lưu, quảng bá tiềm năng du lịch, giới thiệu hình ảnh quê hương, con người, những nét văn hóa độc đáo, đặc sắc của mỗi địa phương, góp phần bảo tồn và phát triển văn hóa châu thổ, văn minh sông Hồng trong thời kỳ đổi mới và hội nhập của đất nước".

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ: "Ngày hội là một sự kiện văn hóa lớn của vùng đúng vào dịp kỷ niệm 119 năm thành lập tỉnh, và cũng là ngày hội được tổ chức quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Thái Bình".

Mở đầu chương trình đêm khai mạc là màn biểu diễn trống hội hoành tráng của hơn 20 nghệ sĩ, xen lẫn là các tiết mục múa rồng mang đậm bản sắc văn hóa vùng lúa nước đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Với tựa đề “Âm vang sông Hồng" mà cao trào chính là màn múa đương đại "Phép lạ của tình yêu châu thổ" dựa theo truyền thuyết Chử Đồng Tử-Tiên Dung, chương trình đã gợi lại cho người xem thời mở đất, mở nước, bao sông, lấn biển, tạo dựng nên những xóm làng trù phú, cầy cấy trên những cánh đồng phì nhiêu - những nét điển hình nhất của văn hóa sông Hồng từ thuở xa xưa.

Chương trình còn mang đến cho người xem những hoạt cảnh chèo vua Lý đi cày ở tịch điền (Bố Hải Khẩu); các trường đoạn "Hội nghị Diên Hồng", tổ khúc ca múa nhạc "Khát vọng"... tái hiện lại một cách sống động từng giai đoạn lịch sử của vùng đất châu thổ xưa.

Kết thúc lễ khai mạc là âm thanh dàn trống hội trong âm hưởng của bản nhạc "Rạng rỡ Việt Nam" tạo bầu không khí tươi vui, sôi động chào mừng ngày hội.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, các nghệ nhân và vận động viên 10 tỉnh trong khu vực còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa độc đáo, phong phú và hấp dẫn như triển lãm trưng bày bộ ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, triển lãm ảnh giới thiệu quê hương, con người, sản phẩm truyền thống, nghệ thuật ẩm thực của các tỉnh trong vùng...

Trong khuôn khổ ngày hội còn có Hội thảo “Phát triển du lịch khu vực đồng bằng sông Hồng”; chương trình bầu chọn vịnh Hạ Long là kỳ quan thiên nhiên thế giới và Hội nghị Tổng kết 20 năm xây dựng thôn, làng văn hóa khu vực phía Bắc.

Chương trình Ngày hội văn hóa thể thao du lịch các tỉnh Đồng bằng sông Hồng kéo dài đến hết ngày 16/10, với sự tham gia của 10 tỉnh, thành trong khu vực đồng bằng sông Hồng là Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hà Nam, Ninh Bình./.

(TTXVN/Vietnam+)