Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc, tổ chức tại Phú Thọ, thu hút hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 7 tỉnh tham gia.
Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc ảnh 1Trích đoạn Lễ hội Then Pang Mẫu của dân tộc Tày, tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Nhiều hoạt động đặc sắc trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 đã diễn ra trong ngày 2/12, tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc,” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ chủ trì, phối hợp với các tỉnh vùng Tây Bắc tổ chức tại Phú Thọ.

Ngày hội thu hút hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 7 tỉnh: Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La. Ngày hội khai mạc vào tối 2/12 tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì (Phú Thọ).

[Khai mạc Ngày hội Văn hóa-Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang]

Đây là dịp để tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam nói chung, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, đặc sắc của Phú Thọ nói riêng.

Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước; qua đó tuyên truyền, quảng bá tới các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước về tiềm năng, lợi thể của các tỉnh Tây Bắc, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng khu du lịch trọng điểm của các tỉnh…

Nhân dịp này, tại quảng trường Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ tổ chức Triển lãm “Ảnh đẹp Du lịch Tây Bắc” năm 2022. Triển lãm quy tụ 200 tác phẩm ảnh nghệ thuật, sáng tác tại 7 tỉnh khu vực Tây Bắc.

Những bức ảnh, nhóm ảnh, đã giới thiệu đến người dân đất Tổ và du khách vẻ đẹp của thiên nhiên, văn hóa, phong tục tập quán, nghệ thuật trình diễn dân gian, sản phẩm đặc trưng và nét đẹp của con người các địa phương này. Với bố cục, ánh sáng hài hòa, góc nhìn độc đáo, các tác phẩm đã giới thiệu về những điểm du lịch nổi tiếng và tiềm năng du lịch của các tỉnh trong khu vực như Đồi chè Long Cốc, Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Hát Xoan Phú Thọ; ruộng bậc thang Mù Cang Chải; Tà Xùa-Sơn La và văn hóa các dân tộc Mường, Dao, Mông, Lự, Kháng, Lô Lô, Khơ Mú, Thái, Tày...

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc ảnh 2Trích đoạn Lễ hội Xuống đồng của đồng bào Mường, tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Trong khi đó, không gian triển lãm với chủ đề “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc” đã giới thiệu, quảng bá nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc gồm hình ảnh, hiện vật, trang phục, nhạc cụ dân tộc, các sản phẩm văn hóa tiêu biểu; trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống, giới thiệu ấn phẩm du lịch, chương trình tham quan, điểm đến của các địa phương; hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, trưng bày sản phẩm OCOP...

Cùng ngày, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao và Trung tấm huấn luyện Thể dục, thể thao tỉnh Phú Thọ cũng diễn ra các nội dung thi đấu thể thao dân tộc truyền thống. Gần 200 vận động viên đến từ 7 tỉnh khu vực Tây Bắc đã tham gia tranh tài ở 6 môn: Việt dã, tung còn, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ và tu lu. Đông đảo người hâm mộ yêu thích các môn thể thao truyền thống đã cổ vũ, động viên tinh thần thi đấu của các vận động viên.

Sáng cùng ngày, tại Điện Kính thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh khu vực Tây Bắc đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Với tấm lòng thành kính, tri ân công đức Tổ tiên, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, Đoàn đại biểu đại diện cho 7 tỉnh khu vực Tây Bắc đã dâng hương, hoa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân có công dựng nước và giữ nước; đồng thời cầu mong tổ tiên phù hộ cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái, dân an, đất nước hòa bình, giàu mạnh, hùng cường, nhân dân ấm no, hạnh phúc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục