Nghe An: Khoi to 2 cong chuc dia chinh ve toi chiem doat tai san hinh anh 1Tống đạt quyết định khởi tố đối với 2 bị can Lê Minh Tâm và Phạm Thị Thanh Thủy. (Nguồn: baonghean.vn)

Chiều 25/3, Công an Nghệ An cho biết Công an huyện Quỳnh Lưu đã tiến hành khởi tố 2 vụ, 2 bị can là Lê Minh Tâm, sinh năm 1984, công chức địa chính xã Quỳnh Lâm và Phạm Thị Thanh Thủy, sinh năm 1982, công chức địa chính xã Quỳnh Hồng về tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản."

Tiến hành khám xét nơi làm việc của 2 bị can, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Quỳnh Lưu thu giữ 80 bộ hồ sơ làm thủ tục cấp đất, sổ sách, tài liệu liên quan và 3 điện thoại di động.

Tại cơ quan công an, 2 bị can khai nhận trước nhu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và hiểu biết pháp luật còn hạn chế của người dân, Tâm và Thủy đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản của mỗi bị hại đến làm thủ tục đăng ký đất đai từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

[Nghệ An: Bắt tạm giam 3 cán bộ lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ]

Tại Nghệ An, thời gian qua, báo chí và mạng xã hội đặt nhiều nghi vấn về tình trạng có một số đối tượng trong các đơn vị, địa phương thực thi nhiệm vụ của mình nhưng đã lợi dụng chức danh, nghề nghiệp được phân công, lợi dụng quyền hạn của mình, lợi dụng việc thiếu hiểu biết của người dân, doanh nghiệp để gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp hoặc không công khai, minh bạch quy trình xử lý hồ sơ, thời gian giải quyết các thủ tục hồ sơ nhằm mục đích trục lợi cá nhân.

Đây là việc làm gây nhức nhối, kéo dài nhiều năm nay tại một số đơn vị, địa phương trong tỉnh, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của đơn vị, địa phương, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh, gây bức xúc cho người dân, doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An đề nghị các cấp, ngành, địa phương rà soát lại các thủ tục, quy trình xử lý, phân công công việc hàng ngày; đánh giá lại cán bộ được phân công công việc để sắp xếp, bố trí để việc giải quyết các thủ tục liên quan đến người dân, doanh nghiệp đảm bảo đúng quy định, công khai, minh bạch, tránh các vụ việc đáng tiếc xảy ra, tránh để cán bộ được phân công nhiệm vụ vi phạm pháp luật, lợi dụng chức trách, nhiệm vụ để trục lợi cá nhân.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An khẳng định, tỉnh kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm tương tự, không có vùng cấm trong xử lý những cá nhân vi phạm./.

(TTXVN/Vietnam+)