Nghi phạm Rahami. (Nguồn: Drrichswier.com)

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey ngày 28/9 khẳng định nghi phạm vụ đánh bom ở thành phố New York, Mỹ đã hành động một mình và không có bằng chứng kết luận vụ việc có liên quan đến chủ nghĩa cực đoạn.

Phát biểu tại cuộc điều trần tại một ủy ban của Thượng viện Mỹ, ông James Comey cho biết cho đến nay không có dấu hiệu nào cho thấy Ahmad Khan Rahami liên quan đến một mạng lưới khủng bố hoặc các mối đe dọa tấn công liên quan khác.

Nghi phạm Rahami, người Mỹ gốc Afghanistan, bị bắt hai ngày sau vụ đánh bom ngày 17/9 ở khu vực Chelsea thuộc quận trung tâm Manhattan, thành phố New York, Mỹ làm 31 người bị thương.

Trong cáo trạng dài 13 trang gửi lên tòa án, cơ quan công tố Mỹ đã cáo buộc Rahami phạm 4 tội danh, trong đó có tội sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ngoài vụ tấn công ở New York, Rahami còn bị buộc tội cái bom ống cũng vào ngày 19/9 tại Công viên Seaside, bang New Jersey và có kế hoạch cho một loạt các vụ nổ khác.

Theo văn phòng công tố New Jersey, Rahami vắng mặt tại tòa do đang được điều trị tại bệnh viện.

Nhà chức trách Mỹ cho biết Rahami thường xuyên tới Afganistan và Pakistan trong những năm gần đây. Vào năm 2014, FBI từng điều tra Rahami sau khi có đơn tố cáo của cha đối tượng này về các hành vi khủng bố. Tuy nhiên, cảnh sát khi đó không phát hiện bất kỳ mối liên hệ khủng bố nào.

Mặc dù trong bối cảnh an ninh nước Mỹ đang bị đe dọa bởi các cuộc tấn công khủng bố, Giám đốc FBI James Comey cho biết số lượng các vụ điều tra về khủng bố ở Mỹ giảm nhẹ, hiện chỉ còn khoảng 1.000 vụ.

Ngoài ra, số người người rời nước Mỹ tới Syria hoặc Iraq để tham gia tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng giảm mạnh, trung bình từ 8-10 người xuống còn 1 người hoặc không trường hợp nào mỗi tháng./.