Trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang xem xét dự thảo nghị quyết về mở rộng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Nga ngày 11/6 nhận định nghị quyết của Hội đồng Bảo an sẽ không làm căng thẳng leo thang.

Hãng tin Itar-tass dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga nói Mátxcơva không cho rằng Bình Nhưỡng sẽ đáp trả nghị quyết của Liên hợp quốc bằng những hành động làm gia tăng căng thẳng.

Nguồn tin này nhấn mạnh: "Nghị quyết được thông qua là để giải quyết vấn đề, không phải để làm tình hình thêm nghiêm trọng. Chúng tôi cho rằng sẽ không có động thái nào dẫn tới căng thẳng leo thang sau khi nghị quyết được thông qua, kể cả từ phía Triều Tiên".

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates nhận định hiện quân đội Triều Tiên vẫn trong trạng thái bình thường, không có dấu hiệu về một sự huy động quân sự lớn.

Phát biểu với các phóng viên tại Brussels trước khi tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO, ông Gates nói: "Tôi cho rằng hiện không có sự thay đổi nào trong tư thế tác chiến của quân đội Triều Tiên thể hiện nước này có ý định tiến hành các hoạt động quân sự". Tuy nhiên, theo ông Gates, sẽ là "không khôn ngoan" nếu bỏ qua những lời đe dọa hành động quân sự của Triều Tiên.

Dự thảo nghị quyết về trừng phạt Triều Tiên đã được 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an cùng Hàn Quốc và Nhật Bản nhất trí và được đưa ra phiên họp toàn thể của Hội đồng Bảo an trong hôm nay. Dự kiến Hội đồng Bảo an sẽ bỏ phiếu về dự thảo này vào ngày 12/6.

Trung Quốc hy vọng Hội đồng Bảo an sẽ thông qua một nghị quyết "cân bằng và thỏa đáng" có thể thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nhấn mạnh nghị quyết của Liên hợp quốc cần giúp đảm bảo hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Á./.

(TTXVN/Vietnam+)