Ảnh minh họa. (Nguồn: sputniknews.com)

Đài Sputnik đưa tin trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Sputnik tại Litva ngày 8/5, nghị sỹ Quốc hội Đức Marc Jongen nhận định Nga và châu Âu đang có nguy cơ đứng trước cuộc xung đột quân sự gián tiếp, nếu căng thẳng vẫn tiếp tục gia tăng.

Khi được hỏi về triển vọng quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) sau 10-15 năm nữa, ông Jongen đáp rằng một số kịch bản có thể xảy ra, nhưng trong "tình huống xấu nhất" sẽ xảy ra một cuộc đối đầu quân sự.

Ông nói: "Có một số kịch bản, hiện giờ tôi không thể chỉ rõ kịch bản nào có khả năng diễn ra nhất. Nếu căng thẳng vẫn tiếp tục leo thang như hiện nay, trong trường hợp xấu nhất, chúng ta sẽ phải đối mặt một cuộc đối đầu quân sự thông qua một 'trung gian', có khả năng là Ukraine."

Bên cạnh đó, ông Jongen cũng phàn nàn về sự suy thoái của ngành ngoại giao và ngôn ngữ ngoại giao.

Ông bày tỏ lo ngại rằng trong những năm gần đây, một số nước đã dùng đến những cáo buộc nghiêm trọng chống lại quốc gia khác mà không có trong tay bất kỳ bằng chứng nào. Ví dụ, trên chính trường quốc tế gần đây đột nhiên gia tăng vai trò của các hành động khiêu khích như "vụ (đầu độc cựu điệp viên người Nga) Skripal (tại Anh)" hay vụ tấn công hóa học được ngụy tạo ở Douma, Syria./.