Ngày 24/3, lãnh đạo phe Dân chủ tại Quốc hội Mỹ kêu gọi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller công bố báo cáo điều tra đầy đủ liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer cho rằng báo cáo của Công tố viên Mueller không giải oan cho Tổng thống Donald Trump về cáo buộc cản trở nghiêm trọng việc điều tra tư pháp, đồng thời nhấn mạnh điều này cho thấy tính cấp thiết của việc phải công khai một bản báo cáo toàn văn và các văn bản kèm theo mà không thể trì hoãn thêm.

Tuyên bố cũng chỉ trích Bộ trưởng Tư pháp William Barr không phải là "người giám sát công tâm" trong tiến trình điều tra, và bản tóm tắt về báo cáo của Công tố viên Mueller mà ông gửi Quốc hội là không khách quan và "làm dấy lên nhiều nghi vấn."

Cùng quan điểm trên, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ Richard Burr ngày 24/3 cho rằng Bộ trưởng Barr nên công bố càng nhiều nội dung trong báo cáo của Công tố viên Mueller càng tốt.

[Công bố tóm tắt kết luận cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ]

Thượng nghị sỹ Burr cũng cho biết ủy ban của ông sẽ hoàn tất các cuộc tham vấn hiện nay và sẽ công bố báo cáo "trong những tuần và những tháng tới" về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Trên mạng Twitter, một loạt nghị sỹ, trong đó có nhiều ứng cử viên tiềm năng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 như các Thượng nghị sỹ Amy Klobuchar, Elizabeth Warren và Cory Booker, cũng cho rằng bản tóm tắt báo cáo của Bộ trưởng Barr về cuộc điều tra của ông Mueller là "không đầy đủ."

Nhiều nghị sỹ Dân chủ kêu gọi hai quan chức này ra điều trần trước Quốc hội.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã công bố bản tóm tắt "những kết luận cơ bản" về cuộc điều tra của Công tố viên Mueller, trong đó khẳng định cuộc điều tra không phát hiện bằng chứng cho thấy nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Trump có sự thông đồng với Nga.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Barr, Công tố viên Mueller cũng không đưa ra kết luận về việc liệu có bằng chứng cho thấy Tổng thống Trump có cản trở việc thực thi pháp luật hay không.

Bức thư được Bộ trưởng Tư pháp Mỹ công bố đã đánh dấu sự kết thúc cuộc điều tra kéo dài suốt 22 tháng của Công tố viên đặc biệt Muller - cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), về những cáo buộc rằng nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ đã phối hợp và thông đồng với người Nga để làm thay đổi cuộc bầu cử năm 2016 giúp ông Donald Trump thắng cử.

Trong một phản ứng, Nhà Trắng cùng ngày khẳng định kết luận của Bộ Tư pháp Mỹ sau khi đánh giá báo cáo của ông Mueller "là sự giải tội hoàn toàn cho Tổng thống Mỹ."

Trước khi đáp máy bay trở về Washington từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Tổng thống Donald Trump cũng đã chỉ trích cuộc điều tra của Công tố viên Mueller, cho rằng "sự sỉ nhục bất hợp pháp" nhằm vào ông đã thất bại./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)